Tài chính

Chứng khoán HSC lên phương án chuyển giao dịch tạm thời sang HNX

Bảo Vy
BizLIVE -

Như vậy, trong số các công ty chứng khoán, VNDirect, BSC và HSC là 3 công ty chứng khoán đã và sẽ có kế hoạch chuyển giao dịch sang HNX nhằm giảm tải cho HoSE.

Chứng khoán HSC lên phương án chuyển giao dịch tạm thời sang HNX

Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC, mã HCM) vừa ra nghị quyết HĐQT bổ sung nội dung chương trình ĐHCĐ thường niên. Theo đó, HSC dự kiến sẽ trình cổ đông thông qua việc chuyển cổ phiếu HCM sang giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Trước tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE thời gian vừa qua, hàng loạt công ty đã và đang tạm chuyển giao dịch sang HNX trong khi chờ khắc phục hệ thống HoSE. Trong đó, cổ phiếu Công ty chứng khoán VNDirect (VND) hiện là cổ phiếu có tính thanh khoản cao nhất đã hoàn tất chuyển giao dịch HNX.

Nếu toàn bộ các công ty chứng khoán đang niêm yết trên HoSE đều chuyển sàn sang HNX, hệ thống của HoSE có thể được giảm tải đáng kể. Hiện có 12 cổ phiếu của các CTCK đang giao dịch trên HoSE ngoài SSI thuộc VN30 sẽ không chuyển sàn theo phương án. Thống kê từ đầu tháng 3 cho thấy, thanh khoản trung bình phiên của 12 cổ phiếu này lên đến hơn 700 tỷ đồng trong đó VIX, HCM, VND là các cổ phiếu có giao dịch sôi động nhất.

Mới đây, HSC đã công bố báo cáo tài chính quý 1/2021 với lợi nhuận sau thuế 321,8 tỷ đồng, gấp 3,2 lần cùng kỳ năm trước.

Kết quả tích cực trong quý 1 của HSC có đóng góp lớn từ hoạt động tự doanh khi lãi từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) lên tới 627,9 tỷ đồng, gấp 2,86 lần cùng kỳ 2020.

Một điểm đáng chú ý, giá trị danh mục đầu tư FVTPL cổ phiếu niêm yết, giao dịch trên UPCom tính tới cuối quý 1 của HSC chỉ còn 160,75 tỷ đồng theo giá gốc (giá thị trường 151,6 tỷ đồng), giảm mạnh so với giá gốc 1.104 tỷ đồng (giá thị trường 1.126 tỷ đồng) thời điểm đầu năm. Các khoản đầu tư vào VIC (giá gốc 78,79 tỷ đồng), VNM (87,54 tỷ đồng), VCB (50,04 tỷ đồng), MBB (49,32 tỷ đồng) đã được HSC thoái hết. Bên cạnh đó, HSC cũng giảm mạnh tỷ trọng đầu tư vào HPG, VPB, TCB, FPT, MWG…

BẢO VY