Tài chính

Chứng khoán 24h: Từ đầu tháng 11, khối ngoại đã rút ròng hơn 1.800 tỷ đồng trên HOSE

Mai Hương
BizLIVE - Bán ròng mạnh các cổ phiếu bluechips đặc biệt là VNM, VIC  và MSN đã đẩy khối ngoại có một tháng bán ròng mạnh trên HOSE với 1.867 tỷ đồng. 
Chứng khoán 24h: Từ đầu tháng 11, khối ngoại đã rút ròng hơn 1.800 tỷ đồng trên HOSE
Hơn ¾ quãng đường của năm 2016 đã đi qua, trong khi nhiều doanh nghiệp đang rốt ráo để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, nhiều doanh nghiệp khác đã cán đích thành công.
Có thể nói, 2016 là một năm kinh doanh khả quan đối với các doanh nghiệp ngành thép khi phần lớn đều khi nhận mức tăng trưởng mạnh về doanh thu, lợi nhuận. CTCP Tập đoàn Hoà Phát (HPG) là một ví dụ điển hình...(Xem tiếp). 
HOSE lấy ý kiến thị trường quy chế chứng quyền có bảo đảm - Covered Warrant
Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa công bố dự thảo các quy chế của HOSE về sản phẩm chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant - CW) lấy ý kiến thành viên thị trường.
Theo quy chế niêm yết CW tại HOSE, thì các thủ tục quy trình niêm yết, thay đổi, niêm yết, ngừng, hủy niêm yết CW đều được thực hiện trong thời gian khá ngắn từ 2 đến 5 ngày làm việc.
Cổ phiếu hàng không cất cánh
Sự hiện diện của ACV và sắp tới là Vietnam Airlines, Vietjet Air trên sàn liệu có tạo động lực mới cho nhóm cổ phiếu hàng không và thị trường chứng khoán?
Chưa bao giờ thị trường chứng khoán lại nhộn nhịp thông tin niêm yết của các tên tuổi lớn trong ngành hàng không như thời điểm hiện nay. Tuần trước, nhà đầu tư đón nhận hơn 2,17 tỉ cổ phiếu ACV của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam trên sàn UPCoM. Ngay sau đó, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) dự kiến chốt danh sách cổ đông để chuẩn bị tiến hành đăng ký giao dịch cổ phiếu. Nếu không có gì trục trặc, hơn 1,2 tỉ cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines sẽ góp mặt tại sàn UPCoM trong tháng 12 tới. Riêng Vietjet Air đang chuẩn bị chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Thời điểm Vietjet Air định chào bán 20% cổ phần cũng trong tháng 12.2016. Như vậy, 3 tên tuổi lớn của ngành hàng không đã và sẽ lần lượt mở rộng cửa đón nhà đầu tư, trước khi năm 2016 khép lại. Đây là thông tin thị trường chờ đợi đã lâu.
Thủ tướng: Thị trường chứng khoán phải thành kênh dẫn vốn chủ đạo
Thủ tướng yêu cầu ngành chứng khoán đưa ra giải pháp, phát triển thị trường chứng khoán thành kênh dẫn vốn trung, dài hạn chủ đạo của nền kinh tế, từng bước giảm phụ thuộc vào vốn ngân hàng.
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ về quy mô, không ngừng hoàn thiện về cấu trúc, góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và trở thành kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế.
Tìm cơ hội với nhóm cổ phiếu dầu khí
Kỳ vọng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong cuộc họp diễn ra vào ngày 30/11 khiến giá dầu thô tăng vọt lên mức cao nhất 3 tuần. Sự kiện quan trọng được dự báo sẽ quyết định đến xu hướng tiếp theo của nhóm cổ phiếu dầu khí.
Dự báo về động thái của OPEC, ông Lê Anh Minh, Trưởng bộ phận Phân tích, Công ty Chứng khoán VPBank (VPBS) cho rằng, nội khối OPEC khó có thể đạt được thỏa thuận cắt giảm đáng kể sản lượng khai thác. Lý do là bởi vẫn tồn tại nhiều xung đột lợi ích giữa các nước bên trong OPEC.
CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã PNJ) vừa có thông báo về việc chốt danh sách để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.
Nội dung lấy ý kiến nhằm thông qua phương án phát hành riêng lẻ 9.827.457 cổ phiếu.
Ngoài ra, công ty cũng lấy ý kiến cổ đông thông qua phương án sử dụng tiền thu được từ đợt phát hành; Thông qua việc tăng vốn điều lệ và chỉnh sửa vốn điều lệ trong bản Điều lệ Công ty tương ứng với tổng mệnh giá số lượng cổ phần thực tế phát hành thành công; Thông qua việc lưu ký và niêm yết bổ sung toàn bộ số lượng cổ phiếu phát hành thêm thành công tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) và Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE)...(Xem tiếp). 
Với việc xác nhận kết quả chào bán cổ phần thành công của UBCKNN, Siam Brothers đã khắc phục được việc vi phạm quy định về phân phối chứng khoán trước đó do không hoàn thành đợt chào bán chứng khoán đúng hạn.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa xác nhận Công ty cổ phần Siam Brothers Việt Nam đã chào bán thành công 4,2 triệu cổ phần...(Xem tiếp). 
Vốn ngoại chạy khỏi thị trường mới nổi, hơn 380 triệu USD rút khỏi chứng khoán Việt từ 9/11
Từ khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngã ngũ, NĐTNN đã liên tục rút ròng khỏi thị trường mới nổi ở châu Á. Nhưng tới này, áp lực bán ròng đã giảm đi đáng kể. Điều này cũng được thấy tại các thị trường chứng khoán Đông Nam Á, gồm Viêt Nam.
Chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh, NĐTNN rút vốn khỏi thị trường mới nổi
Đã tròn hai mươi (20) ngày kể từ khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ ngã ngũ với chiến thắng về ứng cử viên Đảng Cộng Hòa - ông Donald Trump. Thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến những phiên tăng điểm và liên tiếp thiết lập mức đỉnh mới sau đó. Đà tăng nóng dù đã được hãm lại vài phiên gần đây nhưng các chỉ số chứng khoán đều đã tăng mạnh so với thời điểm ngày 9/11. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 781 điểm, tương đương tăng 4,26% trong 20 ngày; S&P 500 tăng 3,3%.
Novaland vừa bán thành công 10% cổ phần cho 18 NĐT với giá 120 triệu USD
Khoảng 70% nhà đầu tư là các định chế tài chính nước ngoài đến từ Hồng Kông, Singapore và Thái Lan.
Theo thông tin đăng tải trên Deal Street Asia, tập đoàn bất động sản Novaland vừa bán thành công cổ phần cho một nhóm các nhà đầu tư trong thương vụ có giá trị 120 triệu USD.
Đây là một phần trong kế hoạch gọi vốn của Novaland trước thềm chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO). Trên website từng đưa thông báo Novaland sẽ thực hiện các cuộc gặp riêng tư với những nhà đầu tư tài chính tiềm năng để có thể nâng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng.
Thủy điện Cần Đơn chuẩn bị chi 115 tỷ đồng trả cổ tức, tỷ lệ 25%
Dù hiệu quả kinh doanh 9 tháng đầu năm không tích cực do ảnh hưởng của El Nino, SJD vẫn còn một lượng lớn lợi nhuận chưa phân phối.
Theo tin từ trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), Công ty Cổ phần Thuỷ Điện Cần Đơn vừa có thông báo về việc chốt danh sách chi trả cổ tức bằng tiền năm 2015.
Theo đó, SJD sẽ chi trả cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt (mỗi cổ phiếu được nhận 2.500 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 13/12/2016. Thời gian chi trả dự kiến là ngày 23/12/2016.
Du vẫn bị bán ròng nhưng cổ phiếu VNM đã tăng mạnh trở lại phiên hôm nay. Giao dịch của khối ngoại tại mã này vẫn đóng vai trò chủ đạo.
Cả phiên hôm nay, VNM khớp được 2,85 triệu cổ phiếu thì khối ngoai vẫn giao dịch áp đảo với việc mua vào 2,49 triệu cổ phiếu và bán ra 2,95 triệu cổ phiếu.
Dù bị khối này bán ròng nhưng VNM cuối phiên vẫn tăng trở lại 3,9% lên 134.300 đồng. So với mức giá khởi điểm 144.000 đồng/cổ phiếu của đợt bán ra, thì khoảng chênh lệch vẫn còn khá xa..(Xem tiếp)

MAI HƯƠNG