Tài chính

Chứng khoán 24h: Kỳ vọng từ “bán khống chứng khoán”

Tuấn Việt
BizLIVE -

Nếu Dự thảo Thông tư 74 của UBCK Nhà nước được thông qua, thay vì phải chờ 3 ngày mới được bán chứng khoán như trước đây, các nhà đầu tư có thể vay chứng khoán từ công ty chứng khoán để bán ngay trong ngày. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư phấn khích, đồng thời được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích mạnh với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chứng khoán 24h: Kỳ vọng từ “bán khống chứng khoán”
Ảnh minh họa.
Đóng cửa giao dịch, VN-Index tăng 9,38 điểm (+1,6%), lên 594,08 điểm với 103 mã tăng và 99 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 154,76 triệu đơn vị, giá trị 2.182,12 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 9,53 triệu đơn vị, giá trị 235,78 tỷ đồng.
HNX-Index giảm 0,01 điểm (-0,01%), xuống 87,09 điểm với 91 mã tăng và 85 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 51,86 triệu đơn vị, giá trị 608,77 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 6,83 triệu đơn vị, giá trị 83,23 tỷ đồng.
Chứng khoán chiều 22/6: MBB tăng mạnh sau tin phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu
Giao dịch của MBB trong phiên sáng là khá tích cực tuy nhiên phải đến phiên chiều nay, cổ phiếu này mới tăng mạnh.

Có vẻ như, hiệu ứng từ thông tin phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu đã phát huy tác dụng giúp cầu vào MBB rất tốt.

Ngoại giao dịch đáng chú ý của MBB, thị trường vẫn tiếp tục trông cậy vào các cổ phiếu nhóm VN30 và nhóm ngân hàng.

Cổ phiếu MSN và VNM cho tới cuối phiên vẫn tăng mạnh, 5,26% và 4,67% trong KDC(+3,09%),PPC (+3,18%), HAG (+2,27%), HVG (+1,52%)... (Xem tiếp)

Cổ phiếu “tân binh”: Đi tìm điểm sáng


Từ đầu năm 2015 đến nay, có tổng số 53 công ty mới niêm yết và chuyển sàn trên cả 3 sàn HOSE, HNX và UPCOM, khối lượng gần 2 tỷ cổ phiếu, vốn hóa ban đầu đạt gần 29.000 tỷ đồng.

Trong khi đó con số các doanh nghiệp niêm yết thêm trong cả năm 2014 chỉ là 58 công ty với hơn 1,2 tỷ cổ phiếu.

Cụ thể sàn HOSE có 10 doanh nghiệp, HNX có 8 doanh nghiệp và UPCoM có 35 doanh nghiệp. Trong số đó số doanh nghiệp chuyển sàn là 17 và số còn lại là nộp đơn niêm yết mới.

Đứng ở top đầu cổ phiếu tăng giá mạnh nhất có đến 2 cổ phiếu chuyển sàn từ HNX sang UPCoM, đó là SSG và MIC... (Xem tiếp)

Sắp được bán khống chứng khoán
Sắp được bán khống chứng khoán
Dự thảo thông tư cho phép bán khống, dù ở mức độ hạn chế, vẫn khiến nhiều nhà đầu tư phấn khích, thúc đẩy giá các cổ phiếu trên sàn tăng mạnh 10 - 15% kể từ đầu tháng.

Dự thảo Thông tư 74 của Ủy ban Chứng khoán nhà nước về giao dịch chứng khoán có nội dung cơ bản là rút ngắn thời gian giao dịch cổ phiếu của nhà đầu tư từ T+3 xuống T+2, cho phép giao dịch chứng khoán trong ngày (tức T+0).

Dự thảo đang được đưa ra lấy ý kiến thành viên thị trường từ tuần trước nhưng đã được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ cải thiện đáng kể thanh khoản thị trường và tạo sự phấn khích trong tâm lý giới đầu tư.

Cụ thể, dự thảo nêu: “Giao dịch trong ngày được thực hiện thông qua việc nhà đầu tư bán số chứng khoán đã mua từ lệnh mua đã được thực hiện trước đó cùng ngày giao dịch (mua trước - bán sau); hoặc nhà đầu tư mua thêm chứng khoán để bù lại số chứng khoán đã bán trước đó (bán trước - mua sau)”... (Xem tiếp)

Góc nhìn: Thanh khoản liệu đã đạt đỉnh?

Nối tiếp một tuần giao dịch kỷ lục về thanh khoản là một tuần sụt giảm tương đối mạnh. Nếu nhìn từ góc độ giá trị giao dịch, sẽ thấy dòng tiền đã yếu đi đáng kể.

Thanh khoản lâu nay vẫn hay được nhìn từ góc độ khối lượng, nhưng thực ra giá trị  mới là yếu tố quan trọng. Khối lượng thuần túy không tính đến giá, chẳng hạn 1 triệu cổ phiếu OGC giao dịch rất khác với 1 triệu cổ phiếu VNM.

Mặt khác, khối lượng giao dịch là tương đối ổn định trong một thời điểm và chỉ thay đổi khi có hoạt động niêm yết mới, phát hành thêm, chia tách... (Xem tiếp)

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 22/6

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

IN4: Ngày GDKHQ Chi cổ tức đợt 2 năm 2014 bằng tiền mặt (17%)

BBC: Ngày GDKHQ Chi trả cổ tức năm 2014 bằng tiền (12%)

PVB: NGày GKHQ Chi trả cổ tức bằng tiền năm 2014 (20%)

SKG: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2014 bằng tiền (10%) và cổ phiếu (5:1)

VTL: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2014 bằng tiền (6%)... (Xem tiếp)
Xu thế dòng tiền: Chốt lời và… đợi
Bất ngờ trong tuần này là các giao dịch chốt lời được đẩy mạnh và đa số chuyên gia được hỏi đều giảm tỷ trọng xuống...

Hành động này dường như khá mâu thuẫn so với nhận định tuần trước, khi đa số chuyên gia được phỏng vấn đều tỏ ra lạc quan, nắm giữ lượng cổ phiếu lớn, thậm chí là margin nhẹ, kỳ vọng những ngày giao dịch bùng nổ thanh khoản.

Tuy nhiên tuần này thị trường lại điều chỉnh nhẹ đầu tuần và thanh khoản giảm. Các chuyên gia đã thực hiện chốt lời.

Điều đó cho thấy một sự uyển chuyển theo các biến động thị trường hơn là cố định chiến lược giao dịch vào một nhận định... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT