Tài chính

BSC dự báo VN-Index có thể lên 1.000 điểm trong tháng 7, dòng tiền ngoại khó có đột biến

Bảo Vy
BizLIVE - VN-Index hồi phục lên đến 980 -1.000 điểm tháng 7, nếu không vượt được vùng giá này thì sẽ tiếp tục vận động hẹp 940-980 điểm trong tháng 8 và 9 với thanh khoản thấp...
BSC dự báo VN-Index có thể lên 1.000 điểm trong tháng 7, dòng tiền ngoại khó có đột biến

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường tháng 7.

BSC đưa ra thống kê về thị trường chứng khoán quý II/2019 cho biết, trong tháng 6, chỉ số có mức điều chỉnh nhẹ khi tâm lý nhà đầu tư chờ đợi các tín hiệu về chính sách giảm lãi suất của Fed trong năm 2019, căng thẳng Mỹ -Iran với rủi ro xảy ra cuộc chiến vùng Vịnh và những thông tin về tình hình thương mại Trung- Mỹ trước thềm hội nghị G20 diễn ra vào 28-29/6 tại Nhật Bản.

Thanh khoản trung bình 6 tháng đầu năm giảm mạnh so với năm 2018, dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng như nhóm cổ phiếu trụ thị trường.

Về triển vọng thị trường 6 tháng cuối năm, BSC dự báo, VN-Index hồi phục lên đến 980 -1.000 điểm tháng 7, nếu không vượt được vùng giá này thì sẽ tiếp tục vận động hẹp 940-980 điểm trong tháng 8 và 9 với thanh khoản thấp. Xu hướng thị trường vận động quý IV sẽ rõ nét hơn dựa thông tin đầy đủ và tạo tầm nhìn đầu tư trung và dài hạn (sẽ cập nhật lại vào cuối quý III).

Trong quý III, BSC đưa ra 2 kịch bản. Trường hợp tích cực, VN-Index đóng cửa trên 980 điểm vào cuối năm. Xu hướng vận động vẫn vận động quanh các mã cổ phiếu lớn với sự trở lại của dòng vốn ngoại, lưu ý dòng vốn từ ETFs. Trường hợp tiêu cực, VN-Index có thể giảm dưới 940 điểm khi gặp nhiều thông tin bất lợi từ thế giới và kết quả kinh doanh các doanh nghiệp không cải thiện.

Diễn biến giao dịch khối ngoại trên cả 2 sàn HSX, HNX  

Báo cáo cũng cho biết, khối ngoại tiếp tục mua ròng khoảng 332 triệu USD trong 6 tháng đầu năm tuy nhiên, dòng vốn mua ròng trong 6 tháng 2019 vẫn đang chủ yếu đến từ dòng vốn từ các ETFs.

Chỉ tính riêng 3 quỹ ETFs có tài sản lớn nhất đã mua 64% tổng giá trị mua ròng trong 6 tháng tương đương 211.5 triệu USD, trong đó ETF VNM tăng quy mô 7.55 triệu chứng chỉ tương đương mua vào 87.6 triệu USD, ETF FTSE tăng 0.9 triệu chứng chỉ tương đương mua vào 24.6 triệu USD và E1VFVN30 tăng 163.2 triệu chứng chỉ tương đương mua vào 99.3 triệu USD.

Ở góc nhìn khác, tổng tài sản 48 quỹ nước ngoài đầu tư phần lớn tài sản vào thị trường Việt Nam (bao gồm 3 quỹ ETF và chưa tính thương vụ VIC bán vốn) có giá trị khoảng 7.7 tỷ USD, tăng 715 triệu USD so với đầu năm. Tuy nhiên nếu loại bỏ yếu tố tăng giá bình quân 6% của yếu tố giá thì quy mô tài sản tăng khoảng 296 triệu USD.

“Điều này tiếp tục khẳng định các quỹ lớn trước đây đã không thể tăng được quy mô. Mặc dù chính sách nới lỏng tiền tệ của các nền kinh tế chủ chốt có thể giúp dòng tiền quay lại khu vực thị trường mới nổi trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên sự thay đổi này chủ yếu đến từ các dòng tiền nóng như ETFs hơn là các quỹ đầu tư trong bối cảnh thị trường thế giới khá rủi ro và hoạt động đầu tư chứng khoán ở các thị trường chủ chốt vẫn đang có nhiều lợi thế”, báo cáo của BSC cho hay.

Do vậy, nhóm chuyên gia của BSC dự báo, dòng tiền nước ngoài đầu tư vào thị trường chứng khoán khó có khả năng đột biến trong 6 tháng cuối năm 2019.

BẢO VY