Tài chính

Bộ Tài chính tính mở đường cho cấp margin một số cổ phiếu trên UPCoM

Mai Hương
BizLIVE - Một trong những nội dung trong Dự thảo về Hướng dẫn giao dịch trên hệ thống giao dịch chứng khoán của Bộ Tài chính có đề cập đến đến giao dịch kỹ quỹ của cổ phiếu đăng ký giao dịch trên Sở GDCK.
Bộ Tài chính tính mở đường cho cấp margin một số cổ phiếu trên UPCoM
Ảnh minh họa.
Theo dự thảo thông tư, chứng khoán được giao dịch ký quỹ là cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết, đăng ký giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán và đáp ứng các tiêu chí về thời gian niêm yết, đăng ký giao dịch; về quy mô vốn và kết quả hoạt động kinh doanh của tổ chức phát hành; về tính thanh khoản và biến động giá (nếu có); minh bạch thông tin và các tiêu chí khác theo hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Điều này đồng nghĩa phạm vi của chứng khoán được phép giao dịch ký quỹ sẽ bao gồm các cổ phiếu đăng ký giao dịch trên UPCoM.
Cùng theo dự thảo, Sở Giao dịch Chứng khoán sẽ công bố danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ hoặc chứng khoán không được giao dịch ký quỹ. Điều này dự báo trước UPCoM sẽ có một danh sách riêng các cổ phiếu được phép cấp margin.
Tính đến hết ngày 31/7, UPCoM đang có 904 doanh nghiệp đăng ký giao dịch (ĐKGD) với tổng khối lượng ĐKGD đạt hơn 39,3 tỷ cổ phiếu, tương ứng giá trị ĐKGD đạt hơn 39 nghìn tỷ đồng. 
 Nguồn HNX.
Trong đó có nhiều cổ phiếu giao dịch thanh khoản không kém các cổ phiếu trên HOSE và HNX như LPB, BSR, VIB, QNS...
Thực tế, tại một số CTCK, việc cấp margin cho một số cổ phiếu trên UPCoM vẫn xuất hiện trước khi có các văn bản quy định từ cơ quan quản lý. Các hoạt động này được thực hiện qua hình thức hợp tác 3 bên và chủ yếu được các CTCK đánh giá rủi ro theo các tiêu chí riêng.
Các quan điểm mới được đưa ra trong Dự thảo lần này sẽ giúp cho thị trường UPCoM thêm sôi động cũng như tạo điều kiện tăng thanh khoản thị trường.

MAI HƯƠNG