Tài chính

Bình quân mỗi ngày nhà đầu tư nội mở mới gần 4.000 tài khoản chứng khoán

Thanh Hà
BizLIVE -

Sự nhập cuộc của nhà đầu tư trong nước đẩy thanh khoản thị trường liên tục lập đỉnh mới với nhiều phiên giao dịch trên 20.000 tỷ đồng, con số kỷ lục từ trước tới nay.

Bình quân mỗi ngày nhà đầu tư nội mở mới gần 4.000 tài khoản chứng khoán
Ảnh minh họa.

Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), trong tháng 1/2021, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 86.269 tài khoản chứng khoán chủ yếu là các nhà đầu tư cá nhân (86.107 tài khoản), cao nhất trong lịch sử. Con số này thậm chí còn cao hơn 23.026 tài khoản (+36,4%) so với tháng cuối năm 2020.

Bình quân mỗi ngày làm việc (không tính thứ 7 và chủ nhật) trong tháng 1 có thêm gần 4.000 tài khoản chứng khoán được nhà đầu tư trong nước mở mới.

Sự nhập cuộc của nhà đầu tư trong nước đẩy thanh khoản thị trường liên tục lập đỉnh mới với nhiều phiên giao dịch trên 20.000 tỷ đồng, con số kỷ lục từ trước tới nay. Việc thanh khoản thường xuyên duy trì ở mức cao đã dẫn tới hiện tượng "nghẽn" lệnh trên sàn HoSE trong một số phiên giao dịch.

Việc nhà đầu tư nội ồ ạt mở tài khoản chứng khoán thời gian gần đây đến từ nhiều yếu tố như lãi suất huy động ngày càng giảm sâu; kênh trái phiếu doanh nghiệp bị siết lại sau Nghị định 81 và nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh trong nước.

Dòng tiền dồi dào đến từ nhà đầu tư trong nước đưa VN-Index nhanh chóng cán mốc 1.200 điểm trong tháng 1 sau gần 2 năm chờ đợi. Dù vậy, nhịp điều chỉnh mạnh sau đó gần như đã xóa sạch thành quả từ đầu năm. VN-Index có thời điểm về dưới 1.000 điểm trước khi phục hồi về mức 1.112 điểm, ghi nhận mức tăng 0,8% so với đầu năm.

Sự sôi động chưa từng có của chứng khoán Việt Nam đang dần thu hút thêm nhiều sự quan tâm của khối ngoại khi số lượng tài khoản nhà đầu tư nước ngoài mở mới liên tục có sự gia tăng trong những tháng gần đây.

Trong tháng 1 vừa qua, nhà đầu tư nước ngoài đã mở mới 476 tài khoản, cao nhất kể từ tháng 6/2018 tới nay. Dù vậy, con số này vẫn còn thấp hơn khá nhiều so với giai đoạn VN-Index lên đỉnh lịch sử hồi tháng 3-4/2018.

Năm 2020 chứng kiến làn sóng rút ròng triền miên của khối ngoại trong nhiều tháng, các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng lên tới 15.000 tỷ đồng trên HoSE và vẫn duy trì trạng thái này trong tháng đầu tiên của năm 2021. Tuy nhiên, theo giới phân tích, dòng vốn ngoại sẽ sớm trở lại thị trường Việt Nam nhờ kỳ vọng nâng hạng Emerging Markets.

THANH HÀ