Chứng khoán

2 phiên mua ròng hơn 6 triệu USD, ETF có dấu hiệu mua gom sớm cổ phiếu ROS

Trong 2 phiên giao dịch gần đây, khối ngoại đã mua ròng đột biến cổ phiếu ROS với tổng giá trị ròng gần 140 tỷ đồng. Nhiều khả giao dịch này đến từ 2 quỹ ETF là Vietnam ETF Vietnam và VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M).
2 phiên mua ròng hơn 6 triệu USD, ETF có dấu hiệu mua gom sớm cổ phiếu ROS Ảnh minh họa.
Mai Hương17:41 13/06/2018
Cụ thể trong phiên giao dịch ngày hôm qua (12/6), nhà đầu tư ngoại đã mua vào hơn 1 triệu cổ phiếu ROS, tương đương 70 tỷ đồng. Và điều này cũng lặp lại trong phiên hôm nay với khối lượng mua ròng của nhà đầu tư ngoại lại đạt 1,12 triệu cổ phiếu, tương đương 68,3 tỷ đồng.
Tổng cộng chỉ trong vòng 2 phiên, khối ngoại đã rót ròng vào ROS gần 140 tỷ đồng, tương đương hơn 6 triệu USD. Đây là mức giao dịch đột biến bởi tính từ đầu năm đến phiên hôm nay, khối ngoại mới mua ròng trên 300 tỷ đồng.
Nhiều khả năng, việc đẩy mạnh giao dịch này là do 2 quỹ db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF – quỹ ETF do Deutsche Bank quản lý và VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M) cùng thực hiện giao dịch.
 Ước tính của CTCK BIDV về giao dịch của FTSE Vietnam ETF trong kỳ tái cơ cấu quý II.
Theo ước tính của công ty chứng khoán BIDV, quỹ FTSE Vietnam sẽ có thể phải mua gần 425 nghìn cổ phiếu ROS.
Trong khi đó với V.N.M, lượng mua vào sẽ lớn hơn nhiều do ROS là cổ phiếu Việt Nam có tỷ trọng lớn thứ 7 trong rổ chỉ số Market Vectors Vietnam Index. Cụ thể, để đưa tỷ trọng ROS về mức 5%, V.N.M phải mua vào 7,5 triệu USD cổ phiếu ROS, tương đương khoảng 2,8 triệu cổ phiếu. 
Ước tính thay đổi danh mục của V.N.M.
Tổng cộng 2 quỹ ngoại này cần mua thêm khoảng 3,2 triệu cổ phiếu ROS trong kỳ Review quý II/2018. Và với việc 2 phiên vừa qua mua vào hơn 2,2 triệu cổ phiếu, 2 quỹ này đã hoàn tất gần 70% khối lượng cần mua vào.
Trong các phiên gần đây, động thái mua vào của khối ngoại còn diễn ra ở những cổ phiếu được tăng tỷ trọng khác như VNM, NVL, VRE tuy nhiên xét về cường độ giao dịch ROS đang là mã được có được giao dịch khẩn trương nhất.