Thời sự

Vụ tài xế, nhân viên bán vé xe buýt đình công: Phát hiện nhiều vi phạm

Nhiệt Băng
Chiều 16/5, Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Sở Giao thông Vận tải (GTVT), CĐ Ngành GTVT tỉnh Khánh Hòa và Công ty TNHH Quyết Thắng đã tổ chức đối thoại với người lao động để giải quyết xung đột ngừng việc diễn ra vào sáng cùng ngày.
Vụ tài xế, nhân viên bán vé xe buýt đình công: Phát hiện nhiều vi phạm
Ảnh minh họa.
Vào sáng 16/5, hệ thống xe buýt các tuyến Nha Trang - Vạn Giã, Ninh Hòa, Tuy Hòa (Phú Yên)... do Công ty TNHH Quyết Thắng (Khánh Hòa) khai thác bị tê liệt, gây khó khăn cho việc đi lại cho người dân. Nhiều bộ phận việc làm của Công ty TNHH Quyết Thắng ngừng việc, đòi giải quyết quyền lợi. Công ty TNHH Quyết Thắng cho biết, thường chi trả lương cho người lao động vào ngày 15 hàng tháng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, doanh thu giảm sút. Vì thế, Công ty TNHH Quyết Thắng kiểm tra và phát hiện 7 trường hợp gian lận trong bán vé, từ đó đình chỉ 7 nhân viên liên quan. Trao đổi với PV, H.T.K.T (nhân viên bán vé tuyến Tuy Hòa - Nha Trang) thừa nhận có chuyện nhân viên nhặt lại vé đã bán và tiếp tục bán để gian lận. Từ xung đột trên, giữa 2 bên diễn ra nhiều tranh chấp quyền lợi khác.
Người lao động phản ánh Công ty TNHH Quyết Thắng đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với nhiều lao động; không cho người lao động được nghỉ lễ, phép, tết; phạt tiền, cắt lương của người lao động; bố trí nghỉ hàng tuần lúc có lúc không; không tham gia BHXH; người lao động đăng ký nghỉ nhưng công ty không cho nghỉ; không được nghỉ phép năm... Trong đó, người lao động bức xúc là cho thôi việc không thông báo trước và sử dụng biện pháp phạt tiền.
Qua đối thoại, đại diện LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa cho hay, Công ty TNHH Quyết Thắng không xây dựng nội quy lao động; không xây dựng thang bảng lương gửi Sở LĐTBXH... là không đúng quy định.
Ông Nguyễn Thái Thanh - Giám đốc Công ty TNHH Quyết Thắng - nói rằng: “Người lao động không muốn ký HĐLĐ lâu dài, vì họ sợ phá vỡ hợp đồng và trước khi nghỉ phải có đơn”. Tuy vậy, theo ông Hứa Văn Nam - Phó trưởng phòng Lao động - Việc làm (Sở LĐTBXH), công ty phải buộc người lao động giao kết hợp đồng, chứ không ký là sai.
Ông Thanh thừa nhận, người lao động phản ánh tháng cho nghỉ hàng tuần, tháng không cho nghỉ là đúng. Ông Thanh cho rằng, nếu công ty muốn làm thêm giờ thì người lao động phải hỗ trợ. Nhưng ông Nam nói rõ, doanh nghiệp muốn huy động người làm thêm giờ thì phải được người lao động thỏa thuận. Đại diện LĐLĐ tỉnh cho rằng, người lao động đăng ký nghỉ nhưng đến ngày đó, công ty vẫn bắt họ đi làm, không làm thì bị phạt tiền, đuổi việc là sai.
Ông Thanh cam kết sẽ thanh toán lương tháng này cho người lao động vào ngày 17/5, đồng thời cho biết, sẽ chấn chỉnh lại những gì người lao động phản ánh cho đúng theo quy định của pháp luật lao động.
Kết thúc đối thoại, Sở LĐTBXH, LĐLĐ tỉnh đề nghị người lao động ngày 17/5 trở lại làm việc và được nhận lương tháng này theo cam kết của Công ty TNHH Quyết Thắng. Các cơ quan này cũng yêu cầu chủ doanh nghiệp chấm dứt ngay việc cắt lương, phạt tiền của người lao động, trong khi nội quy lao động chưa được xây dựng.
Đại diện LĐLĐ tỉnh mong người lao động nâng cao tinh thần đoàn kết, không bè phái, vì sự phát triển của doanh nghiệp và hoạt động phục vụ xe buýt công cộng.

Theo Báo Lao Động