Vĩ mô

Vịt uyên ương chục triệu làm đẹp sân vườn ngày Tết

Trọng Nghĩa
Bởi bộ lông đẹp hiếm có, giống vịt uyên ương xứ lạnh đang được nhiều gia đình mua về làm cảnh.
Vịt uyên ương chục triệu làm đẹp sân vườn ngày Tết
Vịt uyên ương trống có bộ lông sặc sỡ, tạo nên giá trị cho loài này. Ảnh: Trọng Nghĩa.
Gà vịt phương Tây đang có xu hướng thay thế những chú chim cảnh Việt Nam. Năm nay, ngoài gà Brahma khổng lồ, vịt uyên ương cũng đang được nhiều người tìm kiếm, vừa bởi vẻ ngoài hiếm lạ, vừa bởi chúng nổi tiếng kết đôi chung thủy. Vịt này thuộc dòng di cư, nguồn gốc ở những xứ lạnh như Nga, Trung Quốc. 
"Tại Việt Nam, vịt uyên ương khá hiếm. Theo tôi thấy, phong trào nuôi vịt uyên ương ở TP HCM nhiều hơn, còn ở Hà Nội chắc chỉ có một hai nơi bán. Loài này cũng chưa thấy xuất hiện trong môi trường tự nhiên", anh Nguyễn Thành Nam, quản lý một trang trại chim cảnh tại Thanh Trì (Hà Nội) nói.
Năm ngoái, chỉ trong một tháng Tết, anh Nam bán được gần 100 con, dù mỗi cặp vịt tới 15 triệu đồng. Để vịt không bay mất, người chơi chỉ cần tỉa cánh một tuần để chúng không bay được, sau đó chúng sẽ quen nhà.
"Nhà chỉ cần có bể tiểu cảnh nhỏ ở sân vườn, thả một đôi vịt vào thì đẹp mê ly, ai đến cũng trầm trồ", ông Đinh Văn Hoàn (60 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) thích thú nói.
Còn anh Võ Đình Thành (28 tuổi, TP HCM) thì đánh giá: "Vịt này không kêu ỏm tỏi như vịt thường. Đặc biệt, nhốt cả bầy trong lồng nhưng vịt uyên ương bao giờ cũng ngủ theo cặp. Chúng gắn bó thành đôi, không bao giờ chịu rời xa nhau".
Mặc dù mới du nhập vào Việt Nam vài năm nay, loại gia cầm này nhanh chóng tạo nên cơn sốt trong giới chơi sinh vật cảnh. Trung bình một cặp có giá dao động từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Cá biệt có những cặp vịt đẹp, màu sắc độc đáo có thể được giao bán 20 - 25 triệu đồng.
Để đến tay người dùng, vịt nhập khẩu phải vượt qua quá trình kiểm dịch gắt gao. Do vậy, người yêu thích muốn sở hữu phải đặt trước ít nhất một tháng.
So với vịt thường, vịt uyên ương ít mùi hôi hơn và không bị rụng lông. Ảnh: Trọng Nghĩa.
So với vịt thường, vịt uyên ương ít mùi hôi hơn và không bị rụng lông. Ảnh: Trọng Nghĩa.
Vịt uyên ương chăm sóc khá dễ dàng, không tốn nhiều thời gian, chỗ ở. Hơn một tuổi là chúng có thể sinh sản. Mỗi năm, vịt mái đẻ được khoảng 6-8 trứng. Tuy nhiên, tỷ lệ con mái tự ấp nở rất thấp, do đó phải can thiệp để giúp chúng giữ được trứng và con non.
Anh Lê Nguyên, chủ một trang trại chim cảnh tại TP HCM, cho biết, "theo quan niệm của nhiều người, việc được thấy những chú vịt uyên ương là một điềm lành. Thế nên, ngày càng nhiều người ở thành phố và các tỉnh lân cận tìm mua, giá thành cũng được giảm xuống 2-3 triệu so với khoảng 2 năm trước".
Chủ trang trại cho hay, ngoài vịt uyên ương, anh còn nuôi vịt vàng, vịt ba màu, vịt gỗ. Đây cũng là những loài vịt cảnh mới được đưa về Việt Nam và cũng gây được sự chú ý.

Theo VnExpress