Vĩ mô

Việt Nam ghi nhận ca nhiễm virus corona thứ 16

Hạ An
BizLIVE - Bộ Y tế vừa thông báo ca bệnh thứ 16 của Việt Nam dương tính với Covid-19. Đây là bố đẻ của bệnh nhân N.T.D từng nhiễm Covid-19 và đã được điều trị khỏi trước đó.
Việt Nam ghi nhận ca nhiễm virus corona thứ 16
Ảnh minh họa.
Bệnh nhân là N. V. V, 50 tuổi, Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc là bố đẻ của bệnh nhân N. T. D (1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về đã được báo cáo trước đây). Bệnh nhân ở cùng nhà với bệnh nhân D trong thời gian lúc bệnh nhân D trở về Việt Nam từ Vũ Hán đến lúc được nhập viện cách ly.
Mẹ và em gái của bệnh nhân D trước đó cũng đã được xác định mắc Covid-19 và đang được điều trị tại cơ sở y tế. Như vậy gia đình bệnh nhân V đã có 4 người đều bị mắc virus corona
Bệnh nhân N. T. D tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc khởi phát ngày 25/01/2020 tại nhà, được Viện VSDTTƯ lấy mẫu ngày 27/01/2020. Ngày 25/01/2020, bệnh nhân đi taxi cùng bố đẻ đến nhập viện bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17/01/2020 đến khi nhập viện, bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người thân, họ hàng.
Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Vĩnh Phúc vừa thông báo về việc 38 học sinh mà báo chí phản ánh có biểu hiện ho, sốt đã được theo dõi sức khoẻ đến nay vẫn khoẻ mạnh bình thường.
Những trường hợp này chỉ bị ho thông thường, không có tiếp xúc gần hay liên quan đến các trường hợp mắc, nghi mắc corona, 38 học sinh này hiện cũng không phải cách ly, Sở GĐ-ĐT Vĩnh Phúc thông tin.
Theo ý kiến chuyên môn từ Lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc, hiện tỉnh này có hơn 300.000 học sinh thì việc có hơn 38 học sinh bị sốt, ho trong thời điểm mùa đông xuân như hiện nay là điều bình thường.
Do thời điểm này phải thực hiện giám sát chặt nên tất cả những học sinh có biểu hiện sốt, ho đều được ngành giáo dục tổng hợp báo cáo, không phải những ca sốt này là những trẻ nghi ngờ mắc corona.
Theo yêu cầu của Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc, trong thời gian này các trường phối hợp với phụ huynh học sinh để theo dõi sát sao tình hình sức khoẻ học sinh hàng ngày, để kịp thời báo cáo về Sở GD-ĐT.
Sở GĐ-ĐT Vĩnh Phúc cũng cho biết, đến thời điểm này mới chỉ có 01 học sinh N.T.T.D (Trường Trung học phổ thông Võ Thị Sáu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) được xác định dương tính với Covid-19 từ ngày 06/02/2020.
Có 6 học sinh tiếp xúc gần với học sinh này đang được cơ quan y tế cách ly tập trung. Hiện nay 6 học sinh trên và các học sinh còn lại của lớp đều đang khỏe mạnh, chơi đùa bình thường, không có triệu chứng gì.
Cũng trong buổi họp giao ban toàn ngành sáng ngày 12/02/2020 với Thủ trưởng các phòng GD-ĐT, các trường THPT, các Trung tâm nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên, Lãnh đạo Sở GD-ĐT yêu cầu các nhà trường tiếp tục tổ chức tổng vệ sinh (lần 2), tiêu độc, khử trùng trường, lớp, bàn ghế... xong trước ngày 14/02/2020; hàng ngày duy trì, đảm bảo điều kiện vệ sinh phòng bệnh và các điều kiện khác sẵn sàng cho trẻ em, học sinh đi học trở lại khi có thông báo của Sở GD-ĐT.

HẠ AN