Vĩ mô

Việt Nam cần chủ động các giải pháp trong trường hợp dịch Covid-19 kéo dài

Hoàng Hà
BizLIVE - Trong giai đoạn mới của dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, công tác chống dịch phải tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt và phải có các giải pháp phù hợp trong trường hợp bệnh dịch bệnh kéo dài.
Việt Nam cần chủ động các giải pháp trong trường hợp dịch Covid-19 kéo dài
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP
Sáng 23/3, báo cáo tại phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) cho biết, ở giai đoạn 1, bằng nhiều giải pháp cụ thể, đến nay về cơ bản, Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19.
Tuy nhiên, đến giai đoạn 2 tình hình đã có nhiều điểm mới, khác so với giai đoạn ban đầu. Phó Thủ tướng cho rằng, phía trước vẫn còn rất nhiều khó khăn và không ít rủi ro, đòi hỏi công tác chống dịch phải tiếp tục được thực hiện đồng bộ, quyết liệt và phải có các giải pháp phù hợp với thực tiễn dịch bệnh đe dọa lây lan trong cộng đồng.
Một trong những khó khăn lớn nhất là việc phát hiện, cách ly các trường hợp nghi nhiễm còn khó khăn, nhất là trong trường hợp không thể truy ra nguồn lây trực tiếp (người nhiễm bệnh chưa đi ra nước ngoài, không biết mình có tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh hay không).
Cũng theo Phó Thủ tướng, do tình hình dịch và kể cả chính sách với người nước ngoài của các nước, nếu trong nước kiểm soát tốt dịch bệnh thì sẽ có rất nhiều người Việt Nam muốn về nước. Trong số đó, không ít người có thể đã nhiễm bệnh. Nếu không được kiểm soát tốt sẽ gây quá tải các cơ sở cách ly và năng lực điều trị.
Vì vậy, ngoài các giải pháp như đã thực hiện ở giai đoạn trước đây, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần phải tăng cường, chú trọng hơn các nhóm giải pháp như: Tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, các cấp; ứng dụng công nghệ thông tin; năng lực xét nghiệm, huy động sự tham gia của người dân để rút ngắn thời gian cần thiết để phát hiện người có nguy cơ lây nhiễm ngay từ khi nhập cảnh, trong khu cách ly và trong cộng đồng.
Việc tăng cường năng lực xét nghiệm là rất cấp bách, Phó Thủ tướng khẳng định và cho biết hiện Việt Nam đã chủ động được kit thử nhưng số lượng phòng xét nghiệm, máy móc, chuyên gia xét nghiệm còn rất ít so với các nước phát triển và so với yêu cầu.
Trong bối cảnh còn nhiều hạn chế, Phó Thủ tướng cho rằng cần tăng cường trách nhiệm của chính quyền, y tế cơ sở trong việc tiếp cận, tuyên truyền, hướng dẫn phân nhóm người dân thực hiện các biện pháp tự phòng dịch và chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt chú ý nhóm người cao tuổi, người có bệnh nền, người khuyết tật để có sự hỗ trợ y tế cần thiết tại chỗ.
Bảo đảm cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị cho tình huống nhiều người phải cách ly (tập trung, tại gia đình), nhiều người mắc bệnh để thực hiện cách ly, điều trị hiệu quả, giảm tối thiểu tỷ lệ tử vong do nhiễm bệnh, đồng thời vẫn phải bảo đảm điều trị đối với các bệnh nhân khác.
Đồng thời, chủ động chuẩn bị, thúc đẩy các giải pháp phù hợp trong trường hợp bệnh dịch trên thế giới kéo dài nhằm phát triển sản xuất kinh doanh và bảo đảm các dịch vụ liên quan nhiều tới người dân như y tế, giáo dục, văn hóa...
Ngoài ra, cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền vận động để người dân chủ động tham gia chống dịch, sản xuất kinh doanh, sinh hoạt lành mạnh trong điều kiện có dịch.
Theo cập nhật của Bộ Y tế, tính đến 10h30 sáng 23/3, Việt Nam đã ghi nhận 116 ca nhiễm COVID-19, trong đó, giai đoạn 1 (từ 23/1- 13/2) ghi nhận 16 ca và đều đã được chữa khỏi.
Trong giai đoạn 2 (từ 6/3 đến nay), Việt Nam có thêm 100 ca nhiễm COVID-19 mới và đã có 1 ca được chữa khỏi.
Tính đến ngày 22/3, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 52.790 người (trong đó cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 30.295 người).

HOÀNG HÀ