Vĩ mô

Ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh do thời tiết xấu

Đào Lê
Theo tin từ Hải quan Lạng Sơn, 3 ngày gần đây, do ảnh hưởng của thời tiết nên lượng nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh giảm mạnh.
Ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh do thời tiết xấu
Bãi đỗ xe chờ thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: H.Nụ.
Thông tin cho thấy, trong 2 ngày cuối tuần qua (22 và 23/1) lượng xe chở hàng xuất khẩu (XK) sang Trung quốc tại cửa khẩu Tân Thanh bị ùn ứ tăng đột biến do phía Trung Quốc bị hạn chế giao thông vận tải và khả năng tiếp nhận hàng hóa. Được biết, hiện có khoảng 400 xe vẫn nằm chờ trong khu vực cửa khẩu và có 100 xe đỗ dọc đường quốc lộ chờ thông quan.
Số liệu thống kê từ Cục Hải quan Lạng Sơn cho thấy, do ảnh hưởng của thời tiết lượng xe thông quan trong 3 ngày gần đây giảm mạnh, trong đó chủ yếu là dưa hấu, thanh long và nhãn. Cụ thể ngày 22/1, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã làm thủ tục và giám sát XK được gần 290 xe, ngày 23/1 chỉ được 189 xe và ngày 24/1 mới XK được 147 xe.
Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết, thời tiết khắc nghiệt, phía Trung Quốc đang có mưa bão tuyết, mặt khác, theo phản ánh của chủ hàng thì mặt hàng thanh long của Việt Nam đang bị phía Trung Quốc ép giá, trong khi đó, năng lực nhận hàng (bến bãi) của phía Trung Quốc còn hạn chế nên lượng hàng xuất qua cửa khẩu Tân Thanh có biểu hiện chững lại.
Trước tình hình này, lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn đã trực tiếp kiểm tra tình hình XNK tại cửa khẩu Tân Thanh và chỉ đạo các ban ngành chủ động hỗ trợ tối đa các DN XNK hàng hóa một cách thuận lợi nhất. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng cho biết, sẽ có kế hoạch hội đàm với các cơ quan phía Trung Quốc để tăng thời gian thông quan tại cửa khẩu, đồng thời mở một số bến bãi để đưa lượng hàng của DN Việt Nam XK được nhiều hơn.
Ông Phùng Quang Hội, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết, để hỗ trợ tối đa và tránh thiệt hại cho DN, đơn vị đã bố trí CBCC hướng dẫn DN làm thủ tục XK hàng hóa một cách nhanh nhất.
Tuy nhiên, mặt hàng nông sản, hoa quả dễ bị hỏng, nên khuyến các các DN, chủ hàng cần theo dõi cụ thể thời tiết để có kế hoạch bảo quản cũng như XK hàng hóa được thuận lợi và nhanh nhất.
Ông Hội nhấn mạnh, với thời tiết ngày càng khắc nghiệt dự báo sẽ kéo dài trong vài ngày tới, tại các lán chốt chặn chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, đơn vị đã bố trí than củi đốt sưởi ấm cho CBCC làm công tác kiểm soát tại đây.

Theo Báo Hải Quan