Vĩ mô

Trông xe “chặt chém” ở Văn Miếu

Lê Phú
Đã 15 giờ 30 ngày 22/2 (mùng 4 Tết), tại Văn Miếu vẫn đông nghẹt người đến thăm quan. Khách đến tham quan tìm chỗ gửi xe quả là không dễ dàng gì, nhất là đối với ôtô.
Trông xe “chặt chém” ở Văn Miếu
Khu vực trước đây là "phố ông đồ" nay biến thành bãi trông giữ xe máy.

Năm nay, phố ông đồ trên đường Văn Miếu được quy hoạch đưa vào khu vực Hồ Văn. Tưởng rằng sẽ đem lại cảnh quan quanh khu vực Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nhưng trái lại, càng lộn xộn hơn khi hàng loạt các điểm trông giữ xe ô tô, xe máy được mọc lên vô cùng lộn xộn, lấn chiếm vỉa hè, đẩy người đi bộ phải đi xuống lòng đường. Phí trông giữ xe được đẩy lên gấp nhiều so với quy định và mạnh ai nấy thu.
Bãi xe Văn Miếu chật cứng.

Cụ thể, tại khu vực Văn Miếu Quốc Tử Giám, phí trông giữ ôtô nơi thì áp một mức là 50.000 đồng/xe, nơi thì 40-70.000 đồng/ xe (tùy xe 5 hay 7 chỗ), thậm chí có chỗ thì trông xe theo giờ với mức 40.000 đồng/giờ; không phân biệt xe to hay bé. Xe máy được hét lên với giá 20.000 đồng/ xe.

Chiếc vé được đóng dấu UBND phường.

Anh Thọ (Giảng Võ, Hà Nội) đã gửi xe trên đường Văn Miếu cho biết, khi thấy bên ngoài bãi đỗ xe có ghi tấm biển đỏ với dòng chữ “Điểm trông giữ xe” phía trên có ghi quận Đống Đa, các nhân viên trông xe thì mặc đồng phục “Trật tự phường” nên tin tưởng đưa xe vào bãi. Khi quay ra, anh được nhân viên trông xe đưa cho một tấm vé được đóng dấu vuông ghi UBND phường Quốc Tử Giám, nhưng không ghi giá và đòi 20.000 đồng. Đã dắt xe vào chỗ gửi, vả lại đầu năm không muốn xui xẻo nên anh đành chấp nhận trả số tiền gấp 10 lần so với quy định về giá vé trông xe.

Lôi kéo khách vào bãi gửi xe.

Một người mặc đồng phục "trật tự phường" cũng mời chào gửi xe.

Được biết, ở khu Văn Miếu, tình trạng chặt chém khách gửi xe dịp Tết diễn ra nhiều năm, báo chí cũng đã từng phản ánh, nhưng thực trạng vẫn đâu đóng đấy.

Theo Báo Tin tức