Vĩ mô

Triệt phá 1.400 đường dây, tổ chức cho vay nặng lãi

Hoàng Hà
BizLIVE - 6 tháng đầu năm, cơ quan chức năng đã khởi tố hàng trăm vụ và 766 bị can liên quan đến "tín dụng đen".
Triệt phá 1.400 đường dây, tổ chức cho vay nặng lãi
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Ảnh: VGP
Chiều 15/8, trả lời chất vấn của nhiều đại biểu Quốc hội về vấn đề đấu tranh triệt phá các tổ chức cho vay nặng lãi, "tín dụng đen", Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã nhiều lần đề ra nhiều giải pháp khắc phục.
Bộ cũng đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Chỉ thị số 12 giải quyết vấn đề vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”. Trong chỉ thị cũng phân công trách nhiệm cụ thể cho các cấp, các ngành để thực hiện. Ngoài ra, Bộ Công an cũng có một chuyên đề riêng để phòng ngừa, đấu tranh loại tội phạm này.
Bộ trưởng Công an thông tin, trong 6 tháng đầu năm, trên toàn quốc, đã khởi tố hàng trăm vụ liên quan đến "tín dụng đen", bảo kê, đòi nợ thuê. Trong đó, khởi tố 214 vụ, hơn 900 bị can liên quan đến "tín dụng đen" về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, làm tan rã 1.400 các đường dây, tổ chức cho vay nặng lãi.
Do trấn áp mạnh, tội phạm liên quan đến "tín dụng đen" đã được kiềm chế, giảm tính phức tạp so với trước đây, nhiều chỗ tạm dừng hoạt động và hoạt động một cách có cầm chừng và nhân dân đã cảnh giác với hoạt động này.
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tô Lâm, tình hình "tín dụng đen", bảo kê, đòi nợ thuê vẫn còn diễn biến phức tạp; hoạt động cho vay qua internet, "tín dụng đen" biến tướng qua không gian mạng vẫn rất khó kiểm soát,... Nguyên nhân là nhu cầu trong nhân dân vẫn còn, xử lý tội phạm liên quan đến "tín dụng đen" còn nhiều khó khăn, do tội phạm sử dụng nhiều phương thức “lách luật”; xác định phạm vi dân sự, hình sự còn khó khăn cho cơ quan thực thi pháp luật.
Bộ trưởng cho biết, thời gian tới, sẽ tiếp tục trấn áp tội phạm "tín dụng đen" theo kế hoạch đề ra. Lực lượng công an sẽ tiếp tục sử dụng biện pháp nghiệp vụ, kiểm soát, lên danh sách, đấu tranh triệt phá băng nhóm "tín dụng đen", bảo kê, đòi nợ thuê ngay từ khi mới hình thành, không để hình thành các tổ chức, nhất là các tổ chức tội phạm.
Về mặt pháp luật, Bộ trưởng cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để tháo gỡ vướng mắc pháp luật, không để tội phạm lợi dụng khe hở của pháp luật, làm cơ sở xử lý phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm hiệu quả hơn.
Bộ cũng sẽ tiếp tục xem xét việc có hay không sự bảo kê cho các lực lượng chức năng này. Còn đến hiện tại, qua điều tra bộ “chưa phát hiện trường hợp nào bao che, bảo kê cho tín dụng đen của các lực lượng, kể cả trong lực lượng công an”.
“Quan điểm chúng tôi là xử lý nghiêm trường hợp bảo kê, liên quan đến bảo kê, không có vùng cấm nào liên quan đến hoạt động này. Nếu nhân dân, đại biểu Quốc hội phát hiện, chỉ ra vi phạm pháp luật về hoạt động này thì cứ trao đổi thông tin chúng tôi sẽ tích cực điều tra”, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

HOÀNG HÀ