Thời sự

Toàn bộ những người tiếp xúc với tàu Diamond Princess tại Hạ Long đã được kiểm tra y tế

Hạ An
BizLIVE - Tỉnh Quảng Ninh cho biết, toàn bộ những người có liên quan đến việc đón khách từ tàu Diamond Princess đều được kiểm tra sức khỏe, 2 trường hợp ho, sốt cũng cho kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. 
Toàn bộ những người tiếp xúc với tàu Diamond Princess tại Hạ Long đã được kiểm tra y tế
Tàu Diamond Princess
Trước thông tin về việc tàu Diamond Princess - con tàu đang thực hiện cách ly tại Nhật Bản do có du khách bị nhiễm virus corona (nCoV), đã có lịch trình đến Hạ Long, ngày 8/2 tỉnh Quảng Ninh đã có thông tin phản hồi về vụ việc.
Kết quả xác minh cho thấy, ngày 28/1, tàu Diamond Princess đã đưa 2.500 du khách đến tham quan Hạ Long, trong đó chủ yếu là khách Nhật Bản. Trong thời gian lưu trú tại Vịnh Hạ Long từ 9h15 đến 18h, yoàn bộ hành khách thủy thủ trên tàu Diamond đều đã thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra về dịch tễ và y tế theo quy định. 
Ngoài ra, trong thời gian kể trên, một số du khách trên tàu thực hiện thực hiện hoạt động tham quan trên vịnh Hạ Long và một số điểm công cộng khác trên bờ.
Vì vậy, ngay sau khi có thông tin có du khách trên tàu Diamond Princess bị nhiễm nCoV, Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long đã ngay lập tức đưa cán bộ, nhân viên có khả năng tiếp xúc ở cảng tàu đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe.
Kết quả đến nay tất cả đều đảm bảo sức khỏe ổn định, không có biểu hiện ho, sốt. Tất cả những người có liên quan đến việc đón khách từ tàu Diamond Princess đều được tiến hành khám sức khỏe, cơ quan y tế thực hiện giám sát, quản lý tình hình dịch tễ chặt chẽ, riêng đối với 2 trường hợp nhân viên kiểm soát vé có biểu hiện ho, sốt đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và thực hiện cách ly, kết quả xét nghiệm ngày 8/2 cho âm tính với nCoV. 
Đối với 40 tàu du lịch được xác định có tham gia đón, trả khách từ tàu Diamond  Princess tham quan vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu ngành Du lịch, TP Hạ Long cho tạm dừng hoạt động, tiến hành tiêu độc, khử trùng toàn bộ, quản lý nghiêm ngặt sức khỏe nhân viên, hướng dẫn viên, lái tàu và thực hiện tự cách ly, giám sát đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng chống dịch. 
Cùng với đó tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành rà soát toàn bộ lịch trình đến và đi của tất cả các tàu khách quốc tế đến Hạ Long thời gian qua để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Các tàu biển quốc tế đi qua vùng dịch đều thực hiện nghiêm quy trình cách ly. 
Đối với công tác phòng chống dịch bệnh nCoV trên toàn tỉnh, đã tiến hành rà soát, sàng lọc, khám sức khỏe cho nhân dân, thực hiện tiêu độc, khử trùng ở tất cả những nơi công cộng trong ngày 8 và 9/2.
Đặc biệt, các địa điểm du lịch được tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng dịch như: Đo thân nhiệt, khuyến cáo toàn đeo khẩu trang, hướng dẫn người dân, du khách các biện pháp phòng bệnh... 
Tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, đối với thông tin từ ngày 19 đến 24/1 tàu World Dream có 3 du khách bị nhiễm nCoV đã tới TP Hạ Long tham quan, tỉnh Quảng Ninh đã xác minh và khẳng định tàu World Dream không đến Hạ Long trong khoảng thời gian từ ngày 19 đến 24/1.

HẠ AN