Vĩ mô

Tiếp tục tạm dừng miễn thị thực với 8 nước châu Âu

Hoàng Hà
BizLIVE - Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng đồng ý việc tạm dừng đơn phương miễn thị thực đối với 8 nước châu Âu gồm Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha.
Tiếp tục tạm dừng miễn thị thực với 8 nước châu Âu
Ảnh minh họa.
Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) diễn ra sáng 9/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cuộc chiến chống dịch Covid-19 bắt đầu sang một giai đoạn mới và “Việt Nam cần nhìn nhận trạng thái mới của dịch bệnh Covid-19 ở nước ta một cách bình tĩnh”. Việt Nam đã có sự chuẩn bị tốt cho tình huống này và sẽ làm tốt hơn nữa các kịch bản.
Người đứng đầu Chính phủ khẳng định “Việt Nam đủ năng lực, đủ nguồn lực và tinh thần, kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh”.
Sức khỏe của người dân là quan trọng nhất và Chính phủ sẽ không bị động, bất ngờ trên mặt trận bảo vệ sức khỏe của nhân dân, Thủ tướng nêu rõ và đề nghị người dân không chỉ nâng cao kiến thức y tế mà cần phải nâng cao ý thức bảo vệ chính bản thân gia đình, bảo vệ cộng đồng.
Thủ tướng cho rằng, cần phải xử lý nghiêm trường hợp khai báo không trung thực hoặc không khai báo theo pháp luật. Thủ tướng giao Bộ Tư pháp và Bộ Y tế xem xét những trường hợp cụ thể để xử lý theo đúng pháp luật, cần có thái độ dứt khoát để răn đe chung những cá nhân vi phạm, không trung thực khai báo khi đã biết mình có bệnh.
Thủ tướng cũng lưu ý việc nhận diện, khoanh vùng, cách ly, chữa bệnh, bảo đảm vững tâm lý, hành động hợp lý, đúng mức là nhiệm vụ ưu tiên số 1 hiện nay. Phản ứng nhanh và hiệu quả là phương châm hành động. Trước hết, cần phải tìm và cách ly tất cả khách du lịch trong chuyến bay VN0054 đủ 14 ngày.
Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu việc công bố thông tin liên quan dịch Covid-19 phải bảo đảm minh bạch, kịp thời. Đồng thời, cần đảm bảo cung ứng đủ những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, thuốc men cho người dân.
Cũng theo Thủ tướng, Chính phủ và Bộ Tài chính sẵn sàng ưu tiên ngân sách xứng đáng để lực lượng khoa học công nghệ, kể cả Bộ Khoa học và Công nghệ, các trung tâm nghiên cứu, các giáo sư bác sĩ đầu ngành, các viện tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu phương thức phòng, chống và chữa bệnh, gồm cả chẩn đoán, xét nghiệm, phác đồ điều trị, vaccine. 
Thủ tướng đồng ý việc hạn chế họp hành, tụ tập đông người, không tổ chức các cuộc họp không cần thiết, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin, áp dụng mạnh mẽ công nghệ trong họp, chỉ đạo điều hành, học tập,… Đồng thời, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tạm thời không cử cán bộ đi học tập, công tác nước ngoài trừ trường hợp đặc biệt được sự cho phép của Thủ tướng.
Thủ tướng cũng đồng ý việc tạm dừng đơn phương miễn thị thực đối với 8 nước châu Âu gồm Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha. Trước đó, Việt Nam đã tạm ngừng miễn thị thực cho công dân Hàn Quốc từ ngày 29/2 và tạm ngừng miễn thị thực cho công dân Italy từ 3/3.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong năm 2019, lượng khách châu Âu đến Việt Nam đạt 2.168,2 nghìn lượt người, tăng 6,4% so với năm 2018.
Trong tháng 1/2020, khách đến từ châu Âu ước tính đạt 259,2 nghìn lượt người, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khách đến từ Anh đạt 32,1 nghìn lượt người, tăng 8,7%; Pháp 28,4 nghìn lượt người, tăng 5,3%; Đức 24 nghìn lượt người, tăng 9,6%; Thụy Điển 10,6 nghìn lượt người, giảm 5,5%; Đan Mạch đạt 5,2 nghìn lượt người, giảm 5,2%; Tây Ban Nha 5,1 nghìn lượt, tăng 11%; Phần Lan đạt 4,4 nghìn lượt người, giảm 5,3%; Na Uy 3,6 nghìn lượt, tăng 19,4%.
Sang tháng 2/2020, khách đến từ châu Âu ước tính đạt 242,9 nghìn lượt, giảm 6,3% so với tháng 1 nhưng vẫn tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khách đến từ Anh đạt 31,4 nghìn lượt người, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước; Pháp 28,9 nghìn lượt người, tăng 4%; Đức 22,1 nghìn lượt người, tăng 0,6%; Thụy Điển 7,5 nghìn lượt người, giảm 15,1%; Đan Mạch đạt 6,2 nghìn lượt người, giảm 0,7%; Tây Ban Nha 4,1 nghìn lượt, tăng 7,1%; Phần Lan đạt 3,8 nghìn lượt người, giảm 0,3%; Na Uy 3,6 nghìn lượt, giảm 4,6%.
Tính chung hai tháng, khách đến từ châu Âu ước tính đạt 502,1 nghìn lượt người, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm trước.

HOÀNG HÀ