Thời sự

Thủ tướng: Sẽ áp dụng công nghệ để chống tiêu cực

Vạn Xuân
BizLIVE - Đó là khẳng định của Thủ tướng khi tiếp xúc cử tri TP.Hải Phòng khi đề cập đến vụ đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi “vòi tiền” ở Vĩnh Phúc.
Thủ tướng: Sẽ áp dụng công nghệ để chống tiêu cực
Thủ tướng bắt tay thân mật với các cử tri. Ảnh: VGP
Ngày 16/6, Thủ tướng đã tiếp xúc cử tri tại huyện An Dương, TP.Hải Phòng.
Tại đây, Thủ tướng đã trả lời nhiều vấn đề cử tri quan tâm như ban hành văn bản hướng dẫn luật, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, về một số dự án cụ thể của địa phương.
Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, tại cuộc tiếp xúc, cử tri Đinh Thế Hòa nêu quan điểm, cần tránh tình trạng luật đã ban hành nhưng phải chờ các văn bản hướng dẫn thi hành, từ đó đưa những luật mà Quốc hội vừa ban hành như Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia nhanh chóng đi vào cuộc sống. 
Ông lấy ví dụ về trường hợp Luật Công an nhân dân (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2019, có giao Chính phủ quy định chi tiết về công an xã chính quy nhưng đến nay chưa có nghị định thực hiện cụ thể, gây khó khăn cho việc bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức tại cơ sở.
Nhất trí ý kiến của cử tri, Thủ tướng cho rằng, luật được ban hành nhiều nhưng còn một số văn bản hướng dẫn chậm. Thủ tướng cho biết, sẽ thúc đẩy ngành công an, các bộ, ngành có liên quan để ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Công an nhân dân. Đất nước có phát triển hay không thì cần tháo gỡ các nút thắt, trong đó có thể chế, chính sách, pháp luật. 
Theo Thủ tướng, muốn đổi mới điều hành thì chính sách, cách làm không được quan liêu, phải sát dân, sát cơ sở, chống tiêu cực, tham nhũng, xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị vững mạnh.
“Đất nước mình còn nghèo, nhân dân còn khó khăn, còn nhiều bất cập trong quản lý, điều hành. Chúng ta cần khắc phục tốt, làm sao đổi mới, phát triển bứt phá”, Cổng thông tin Chính phủ dẫn lời Thủ tướng.
Đề cập đến Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, Thủ tướng cho biết, Quốc hội đã thảo luận dân chủ, trách nhiệm, thống nhất cao về quy định đã uống rượu bia thì không được lái xe, để bảo vệ tính mạng nhân dân. Điều này thể hiện trách nhiệm của Chính phủ khi trình luật.
Tại buổi tiếp xúc cử tri, nhắc tới vụ việc liên quan cán bộ thanh tra của Bộ Xây dựng vừa qua, Thủ tướng cho biết, sẽ tiếp tục ban hành văn bản yêu cầu tất cả cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán phải thực hiện nghiêm quy định, công khai hóa, có sự giám sát của nhân dân, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.
 Đại diện cử tri Hải Phòng đặt câu hỏi với Thủ tướng. Ảnh: VGP
Ngoài ra, tại cuộc tiếp xúc, các cử tri cũng nêu nhiều vấn đề, nguyện vọng liên quan đến sự phát triển của TP.Hải Phòng. 
Cử tri Lương Văn Minh đề nghị Chính phủ sớm có chương trình hành động triển khai Nghị quyết số 45-NQ/TW về xây dựng và phát triển TP.Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Cử tri Nguyễn Văn Hoàn kiến nghị mở rộng cảng hàng không quốc tế Cát Bi mặc dù mới đưa vào khai thác nhưng đã có dấu hiệu quá tải. Nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, nghiên cứu, khảo sát tuyến đường sắt Quảng Ninh - Hải Phòng - Thái Bình - Nam Định - Ninh Bình.
Cử tri Phạm Tuấn Ngọc phản ánh, hiện nay tuyến đường 17B đã xuống cấp nghiêm trọng, hư hỏng nặng, đặc biệt là đoạn đi qua thị trấn An Dương gây nguy hiểm, mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này. 
“Chúng tôi được biết thành phố đã có đề xuất, kiến nghị lên Bộ Giao thông vận tải có dự án triển khai mở rộng và nâng cấp đường 17B. Song đến nay chưa được thực hiện“, cử tri nêu và đề nghị Thủ tướng quan tâm chỉ đạo các Bộ, ngành sớm triển khai thực hiện cải tạo nâng cấp tuyến quốc lộ 17B.
Trước ý kiến của cử tri, Thủ tướng cho biết, Hải Phòng còn nhiều bất cập trong hệ thống hạ tầng, cần cố gắng tập trung đầu tư để hệ thống hạ tầng tốt hơn, gồm cả đường sắt, đường thủy, đường bộ, đường hàng không. Nhất trí cho rằng cần thiết làm đường liên vùng, các tuyến giao thông mà cử tri nêu, Thủ tướng nêu rõ nguyên tắc, “chỗ nào người dân hưởng lợi nhiều nhất thì chúng ta phải đầu tư”.
Theo Thủ tướng, Chính phủ đã có văn bản giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, cùng với các bộ, ngành sớm trình Chính phủ chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 45 và hy vọng đến kỳ họp tới tiếp xúc cử tri Hải Phòng, Chính phủ đã hoàn thành nhiệm vụ này, đóng góp cho Hải Phòng vươn lên phát triển trong giai đoạn mới.
Về tuyến đường 17B, Thủ tướng giao thành phố xem xét cụ thể kiến nghị này.

VẠN XUÂN