Vĩ mô

Thủ tướng: Quyết liệt cách ly tập trung đúng quy định dù tốn kém

H.Hà
BizLIVE - Thủ tướng cho rằng trong giai đoạn tới, khả năng lây nhiễm ra cộng đồng rất cao nên cần tìm ra biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn hiệu quả trước khi xảy ra đỉnh dịch.
Thủ tướng: Quyết liệt cách ly tập trung đúng quy định dù tốn kém
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP
Chiều nay (23/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 báo cáo tình hình và đưa ra các quyết sách.
Thủ tướng cho rằng, trong giai đoạn tới, khả năng lây nhiễm ra cộng đồng rất cao, nhất là vẫn còn tình trạng tập trung ăn nhậu nhiều tại các quán ăn, sàn nhảy, điểm vui chơi, một số nhà thờ lớn vẫn làm lễ đông người.
Để làm tốt công tác phòng chống dịch, Thủ tướng nêu rõ, có 3 vòng phải làm tốt. Thứ nhất là, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ xuất nhập cảnh một cách quyết liệt, cả đường bộ, đường thủy, hàng không, đường sắt.
Thứ hai, tiếp tục cách ly tập trung đúng quy định dù tốn kém. Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 chiều 20/3, Thủ tướng đã yêu cầu "tất cả người vào Việt Nam phải cách ly quyết liệt 100% và xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm, trốn cách ly".
Thứ ba, có phương thức cách ly đặc biệt tại gia đình hoặc khu vực giám sát của ngành y tế với quy trình chặt chẽ, không để lây ra cộng đồng.
Thủ tướng cho biết xã hội rất quan tâm đến các bác sĩ, nhân viên y tế, nhân viên phục vụ cách ly và các đối tượng liên quan dễ lây nhiễm. Do đó, phải có phương án bảo vệ bác sĩ, nhân viên y tế tốt hơn nữa.
Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý, giai đoạn mới này khả năng lây ra cộng đồng rất cao nên cần có biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn trước khi xảy ra đỉnh dịch.
Hoàn thành "đi từng ngõ, gõ từng nhà" trước 12h ngày 25/3
Sáng 23/3, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 triển khai các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19, các thành viên ban chỉ đạo đã thảo luận và thống nhất phải quyết liệt kiểm soát dịch bệnh cả từ hai nguồn (từ ngoài vào và từ trong nước).
Theo đó, trước hết tiếp tục kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn dịch lây lan từ bên ngoài vào trong nước qua đường bộ, đường hàng không. Bảo đảm cơ sở vật chất phục vụ tổ chức các khu cách ly tập trung an toàn, không để lọt, không để lây nhiễm; đẩy nhanh tiến độ sàng lọc, xét nghiệm phát hiện người mắc bệnh.
Đại diện Bộ Quốc phòng cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để tiếp nhận người nhập cảnh, tổ chức cách ly theo quy định; đồng thời đề nghị các địa phương, lực lượng cùng phối hợp cùng quân đội để bố trí thêm các địa điểm cách ly, phương tiện vận chuyển và nhân lực phục vụ công tác cách ly tập trung.
Ban Chỉ đạo cũng bàn giải pháp trước hết ưu tiên cơ sở lưu trú, khách sạn để cách ly có thu phí đối với người nước ngoài có hộ chiếu ngoại giao, công vụ, các chuyên gia làm việc tại các dự án quan trọng ở Việt Nam.
Đối với trong nước, ban chỉ đạo yêu cầu địa phương phải quyết liệt ngăn chặn tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng. Cấp ủy, chính quyền cơ sở chỉ đạo sát sao với lực lượng nòng cốt là công an và y tế “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, xác định đầy đủ các trường hợp đã nhập cảnh từ nước ngoài vào, những người tiếp xúc gần, có biện pháp cách ly và theo dõi y tế phù hợp. Việc này phải hoàn thành trước 12h ngày 25/3.
Ngoài ra, các thành viên ban chỉ đạo cũng thảo luận một số nội dung liên quan đến việc bảo đảm trang thiết bị bảo hộ, thuốc men, test kit xét nghiệm, máy móc, vật tư y tế, kinh phí… để phục vụ công tác phòng chống dịch trong toàn quốc.
Bộ Y tế phải khẩn trương hướng dẫn, tạo điều kiện cho các địa phương sử dụng các bộ kit xét nghiệm để đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, sàng lọc.
Các bộ: Y tế, Tài chính, Công Thương thống nhất cơ chế mua sắm, cung cấp trang thiết bị y tế, vật tư phòng, chống dịch trên toàn quốc.
Theo cập nhật của Bộ Y tế, tính đến 15h ngày 23/3, Việt Nam đã ghi nhận 121 ca nhiễm COVID-19, trong đó, giai đoạn 1 (từ 23/1- 13/2) ghi nhận 16 ca và đều đã được chữa khỏi.
Trong giai đoạn 2 (từ 6/3 đến 23/3), Việt Nam có thêm 105 ca nhiễm COVID-19 mới và đã có 1 ca được chữa khỏi.
Tính đến ngày 22/3, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 52.790 người, trong đó có 1.376 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 21.119 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 30.295 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú. 

H.HÀ