Thời sự

Thủ tướng: Làm hết sức để bảo hộ công dân vụ 39 người tử vong tại Anh

H.Hà
BizLIVE - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, có thể chiều nay hoặc sáng mai, đoàn công tác Việt Nam phối hợp với phía Anh công bố danh tính nạn nhân.
Thủ tướng: Làm hết sức để bảo hộ công dân vụ 39 người tử vong tại Anh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 10. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Mở đầu phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra chiều 5/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập đến vụ việc 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London (Anh) được dư luận quan tâm.
Thủ tướng bày tỏ đây là sự việc đau lòng, gây bàng hoàng cho gia đình các nạn nhân, cho cộng đồng, từng trái tim người Việt. Đến nay, công tác xác định danh tính đang diễn ra. 
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời chia buồn đến thân nhân, gia đình các nạn nhân. Ngay khi sự việc xảy ra, Thủ tướng đã yêu cầu Văn phòng Chính phủ ban hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan điều tra, làm rõ, có biện pháp cần thiết phối hợp với nhà chức trách Anh trong xử lý vụ việc.
Trước đó, tối 3/11, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đã có cuộc họp với các cơ quan liên quan bàn về các biện pháp xử lý. Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Bộ Ngoại giao đã cử Thứ trưởng Tô Anh Dũng cùng với Bộ Công an, các cơ quan liên quan sang Anh để phối hợp giải quyết.
Thủ tướng cũng hoan nghênh, đánh giá cao các cơ quan chức năng của Anh trong việc phối hợp với phía Việt Nam trong quá trình xử lý vụ việc.
Tại phiên họp chiều nay, Thủ tướng tiếp tục nhắc lại yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan cần phối hợp chặt chẽ để xử lý, trước hết là động viên thân nhân của nạn nhân, hỗ trợ trong khả năng.
Có thể chiều nay hoặc sáng mai, đoàn công tác Việt Nam phối hợp với phía Anh sẽ công bố danh tính các nạn nhân, Thủ tướng cho biết thêm.
Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan luôn cố gắng làm hết sức mình trong công tác bảo hộ công dân. Công an các địa phương đã khởi tố một số đối tượng và đang truy tìm các đối tượng liên quan để xử lý đến cùng vụ việc.

H.HÀ