Vĩ mô

Thủ tướng: Không gì là không thể, doanh nghiệp không sợ thất bại

Hoàng Hà
BizLIVE - Người đứng đầu Chính phủ cho rằng việc gì quá dễ dàng thì kém có ý nghĩa, thành công không phải vì đã đạt được, mà là trở ngại đã và sẽ vượt qua.
 
Thủ tướng: Không gì là không thể, doanh nghiệp không sợ thất bại
Thủ tướng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP
Phát biểu khai mạc hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sáng 9/5, Thủ tướng nói đây là “hội nghị triệu người nghe”, khi được truyền hình trực tiếp để nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể có thể theo dõi.
Thủ tướng cho rằng, khủng hoảng do dịch bệnh Covid-19 đã khiến kinh tế nhiều nước suy thoái và có thể kéo dài. Nhiều tổ chức dự báo kinh tế toàn thế giới xấu đi trong năm nay. IMF báo kinh tế thế giới tăng trưởng -3% năm nay. Mỹ tăng trưởng âm còn Trung Quốc đã thấp kỷ lục sau 3 thập kỷ. Dự báo tăng trưởng kinh tế ASEAN năm nay sẽ là -0,6%.
Tuy nhiên, Việt Nam đang có triển vọng tăng trưởng cao nhất ASEAN, Việt Nam đang theo đuổi chiến lược mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa duy trì hoạt động kinh tế, đi kèm cải cách và cơ cấu, để ngọn lửa tăng trưởng sớm bùng lên khi dịch được kiểm soát tốt. Thủ tướng nhấn mạnh, đến nay Việt Nam cơ bản đẩy lùi Covid-19 là một điều quan trọng.
Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đã tích lũy được nguồn lực sau những năm tăng trưởng gần đây, điều này có nghĩa là Việt Nam không quá phục thuộc vào bên ngoài, nội lực vẫn rất lớn. Nhiều tín hiệu thị trường đang rất triển vọng như trái phiếu, chứng khoán…. Đây là lúc “lò xo bị nén lại” sẵn sàng để bung ra. Do đó, cần tập trung hơn nữa khởi động nền kinh tế, phấn đầu tăng trưởng GDP năm nay trên 5%, không thấp như IMF dự báo chỉ 2,7%.
Thủ tướng cũng đề nghị 5 "mũi giáp công" để tái khởi động nền kinh tế. Thứ nhất, tăng cường thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế trong nước, nhất là đầu tư tư nhân. Thứ hai, tăng cường thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI).
Thứ ba, tăng cường xuất khẩu. Thứ tư, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Thứ năm, khuyến khích tăng cường nhu cầu nội địa.
Cho rằng “hội nghị được tổ chức hội nghị rất khác so với các lần trước, thể hiện tinh thần yêu nước", Thủ tướng yêu cầu yêu nước thì phải hành động. "Do đó, doanh nghiệp Việt Nam cần đóng góp vào phát triển theo hình chữ V, chứ không phải là U hay W", Thủ tướng nói.
Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, lúc này, các doanh nghiệp không bàn lùi, than nghèo, kể khổ, cần nêu ra trở ngại lớn cả ngành. Chính phủ không thể giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận, chỉ có thể giúp doanh nghiệp tăng năng suất, bởi tăng năng suất là bền vững, tạo ra lợi nhuận.
Thủ tướng đặt kỳ vọng hội nghị kết tinh tinh thần yêu nước người dân và doanh nghiệp, tái cơ cấu, vượt qua yếu kém, vượt lên tăng trưởng, không chỉ tạo dựng môi trường đoàn kết, yêu lao động, đóng góp cho đất nước
Các doanh nghiệp cũng cần cùng nhau sẻ chia, đóng góp cho bản thân doanh nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động, tinh thần này phải được lan tỏa, phải có kết quả cụ thể. Hội nghị sẽ không có nói suông, không nói rồi để đó, phải gỡ khó cho doanh nghiệp.
Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành địa phương phải có chính sách tăng tốc, chính sách đòn bẩy. Cũng phải có tinh thần chống trì trệ như chống dịch. Virus trì trệ nằm ngay trong tổ chức, doanh nghiệp và địa phương.
Bên cạnh đó, Thủ tướng mong muốn không vì dịch bệnh Covid-19, khó khăn hiện tại mà các doanh nghiệp nản chí, sợ hãi, thay vì đó, cần cố gắng, vượt lên chính mình để đạt được thành công. Ông gửi tới giới doanh nghiệp 6 lời đề nghị và cho rằng lúc này là “cơ hội vàng” để “lò xo bật dậy” sau dịch bệnh.
Thứ nhất, các doanh nghiệp phải yêu tổ quốc, làm gì cũng phải nghĩ đến tổ quốc, thượng tôn pháp luật, có tinh thần chia sẻ. Ông cảm ơn tinh thần chia sẻ của nhiều doanh nghiệp với Chính phủ, nhiều hộ kinh doanh cá thể nhường cơm sẻ áo trong lúc dịch bệnh.
Thứ hai, cần đoàn kết, mất đoàn kết là tự làm yếu mình. Thứ ba, không nản chí, nản chí là tự bỏ cuộc. Thứ tư, năng động, quyết đoán, thụ động lưỡng lự là mất cơ hội. Thứ năm, sáng tạo, thiếu sáng tạo là tự thụt lùi. Thứ sáu, có niềm tin, tự mình chối bỏ mình nếu không có niềm tin.
Nhắc lại việc cách đây 25 năm, những công ty như Google, Aphabet, Alibaba… chưa hề xuất hiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi liệu 25 năm nữa, tức là đến năm 2045, khi Việt Nam đặt mục tiêu trở thành nước thịnh vượng, thì Việt Nam có những công ty lọt top 500 thế giới hay không.
“25 năm nữa là có thể xuất hiện các đế chế ở Việt Nam hay không? 25 năm trước chưa ai nghĩ đến Google, Alphabet, Alibaba… Không gì là không thể, doanh nghiệp không sợ thất bại, phải biến ước mơ thành hiện thực”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng nhấn mạnh sau thời gian giãn cách xã hội là cơ hội trăm năm cho doanh nghiệp, nếu không nắm bắt được cơ hội, doanh nghiệp nước ngoài sẽ lấy mất cơ hội.
Người đứng đầu Chính phủ cho rằng việc gì quá dễ dàng thì kém có ý nghĩa, thành công không phải vì đã đạt được, mà là trở ngại đã và sẽ vượt qua. Ông nhấn mạnh lúc gai góc nhất là lúc thể hiện tinh thần dân tộc, tô điểm cho bản lĩnh, ý chí.
Cuối cùng, Thủ tướng chốt lại bài phát biểu bằng hai câu thơ trong bài thơ "Tự thương mình" của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Ví không có cảnh đông tàn. Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân” để động viên doanh nghiệp.

HOÀNG HÀ