Thời sự

Rà soát toàn bộ khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam

H.Hà
BizLIVE - Ngoài số khách đang lưu trú là các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, việc rà soát thực hiện cả với người nước ngoài đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua.
Rà soát toàn bộ khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam
Ảnh minh họa.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành công điện về việc cách ly phòng chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh từ Trung Quốc.
Theo công điện, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Giám đốc các Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương rà soát toàn bộ hệ thống cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn nhằm thống kê, nắm chắc số khách đang lưu trú là các trường hợp nhập cảnh vào nước ta.
Việc rà soát thực hiện cả với người nước ngoài đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua để có biện pháp cách ly phù hợp.
Cụ thể, đối với trường hợp nghi nhiễm nCoV hoặc nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc thì báo cáo ngay với cơ quan chức năng để chuyển đến cơ sở y tế cách ly tuyệt đối.
Đồng thời, các sở địa phương thực hiện cách ly ngay tại cơ sở lưu trú du lịch đối với số khách nhập cảnh không thuộc đối tượng cách ly y tế tuyệt đối dưới sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng, không để khách này ra khỏi cơ sở lưu trú, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng dịch theo yêu cầu của cơ quan y tế, hạn chế tối đa tiếp xúc với cán bộ, công nhân viên.
Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng yêu cầu giám đốc các sở quản lý du lịch báo cáo hàng ngày công tác rà soát, tình hình cách ly đối tượng khách nêu trên về Tổng cục Du lịch để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.
Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 1/2020, khách quốc tế đến nước ta ước tính đạt 1.994,1 nghìn lượt người, tăng 16,6% so với tháng trước và tăng 32,8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khách đến bằng đường hàng không đạt 1.621,6 nghìn lượt người, tăng 38,9%; khách đến bằng đường biển đạt 80,1 nghìn lượt người, tăng 231,5%; riêng khách đến bằng đường bộ giảm 5,8% với lượng khách đạt 292,4 nghìn lượt người. 
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng cao kỷ lục trong tháng 1 do nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng và thăm thân nhân của khách quốc tế và Việt kiều tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán 2020. Tuy nhiên, theo dự báo, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng Hai có thể sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

H.HÀ