Vĩ mô

Nhân viên thụt két gần 3,5 tỷ, ngân hàng xí xóa vì thương tình

Hoàng Yến
Đại diện phía ngân hàng cho rằng trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều đóng góp, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không yêu cầu bồi thường về phần dân sự.
 
Nhân viên thụt két gần 3,5 tỷ, ngân hàng xí xóa vì thương tình
Bị cáo Nguyễn Ngọc Hoàng Thể tại phiên xử ngày 22/10. Ảnh: HY
Ngày 22/10, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Ngọc Hoàng Thể (SN 1975, cựu nhân viên ngân hàng BPCE IOM chi nhánh TP.HCM) 11 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Tại tòa, Thể khai do thiếu tiền chơi cá cược bóng đá qua mạng nên đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền trong kho quỹ ngân hàng do mình phụ trách bằng cách lấy tiền mặt sau khi kết thúc kiểm quỹ vào cuối ngày thứ 6. Từ đó, Thể đã chiếm đoạt 2,1 tỷ đồng, 25.000 USD (tương đương 567,5 triệu) và 30.000 EUR (tương đương 775,9 triệu đồng) từ kho quỹ do mình phụ trách. Bị cáo khai dùng số tiền trên để trả nợ vay nóng cho các đối tượng ngoài xã hội nhưng không nhớ rõ tên, tuổi, địa chỉ cụ thể.
Đại diện phía ngân hàng cho rằng trong quá trình công tác, Thể có nhiều đóng góp cho ngân hàng, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không yêu cầu bồi thường về phần dân sự. Về phần hình phạt, đại diện ngân hàng đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho cựu nhân viên.
HĐXX nhận định bị cáo có nhân thân tốt, sau khi phạm tội bị cáo đã tự thú , thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, hợp tác với cơ quan điều tra, phạm tội lần đầu … nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.
Cạnh đó, trong vụ án này, một số nhân viên thiếu trách nhiệm nhưng do quy định về quản lý, bảo quản tiền mặt, kiểm quỹ trong ngân hàng còn nhiều lỏng lẻo, hệ thống quản trị có nhiều sơ hở chưa được khắc phục và Ngân hàng BPCE IOM có 100% vốn nước ngoài nên không xác định trách nhiệm để xử lý.
Theo hồ sơ, sau một thời gian làm việc tại phòng ngân quỹ của chi nhánh ngân hàng, Thể nhận thấy hệ thống quản trị mới được ngân hàng áp dụng có nhiều sơ hở chưa được khắc phục. Cụ thể, các giao dịch một cách không cần sự phê duyệt của người thứ hai, báo cáo kiểm quỹ tiền mặt và bảng kê tiền mặt kèm theo có thể can thiệp để chỉnh sửa, tài khoản trung gian không có người quản lý giám sát.
Người tiến hành kiểm quỹ trong ngày chỉ đối chiếu số dư tiền mặt thực tế với báo cáo được in ra từ hệ thống mà không kiểm tra các giao dịch được thực hiện trong ngày từ hệ thống. Từ việc quản trị lỏng lẻo của ngân hàng, Thể đã lợi dụng việc được giao giữ chìa khóa, mật mã của kho quỹ, chìa khóa két sắt và dán niêm phong kho quỹ để chiếm đoạt số tiền trên.
Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền Thể đã chiếm đoạt từ ngày 30/6/2017 đến khi bị bắt là gần 3,45 tỷ đồng.

Theo Pháp luật TP.HCM