Vĩ mô

Ngoại trưởng Mỹ thăm chính thức Việt Nam

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Ông Pompeo là vị ngoại trưởng thứ ba thăm Việt Nam từ đầu năm 2020 đến nay, sau Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha và Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.

Ngoại trưởng Mỹ thăm chính thức Việt Nam
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Richard Pompeo phát biểu trực tuyến tại diễn đàn sáng nay - Ảnh: Ngọc Diệp
Theo Cổng thông tin Chính phủ, nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, từ ngày 29-30/10/2020, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Richard Pompeo sẽ thăm chính thức Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã xác nhận thông tin trên. 
Chuyến đi của ông Pompeo được biết nhằm đánh dấu kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ - Việt Nam.
Ông Pompeo là vị ngoại trưởng thứ ba thăm Việt Nam từ đầu năm 2020 đến nay, sau Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha và Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.
Hôm nay (28/10), Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo - Pacific Business Forum - IPBF) diễn ra tại Hà Nội.
Diễn đàn này là sáng kiến của phía Hoa Kỳ, lần đầu tiên tổ chức vào năm 2018, nhằm tạo nền tảng đối thoại chính sách và kết nối thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tại diễn đàn, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã có bài phát biểu trực tuyến. 
Ông khẳng định Hoa Kỳ cam kết hợp tác sâu rộng hơn nữa với Việt Nam: “Năm 2018, chúng ta đã đặt ra mục tiêu và chính sách rất cụ thể nhằm cùng hỗ trợ tăng trưởng để tạo ra thương mại và công bằng. Chúng ta đang cùng khai phá tiềm năng của chúng ta. Hoa Kỳ toàn tâm toàn ý cam kết thực hiện cam kết với các đối tác và đưa quan hệ đối tác lên tầm cao mới. 
Chúng ta cũng đã có mối quan hệ hợp tác trên nhiều mặt, lĩnh vực tư nhân cùng nhau phát triển thịnh vượng có sự tham gia của doanh nghiệp tư nhân Hoa Kỳ. Chúng ta đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ với Việt Nam, ví như dự án kho cảng khí thiên nhiên hóa lỏng Sơn Mỹ giữa đối tác Hoa Kỳ với Việt Nam. Chúng tôi mong muốn cùng với các bạn có những thành công như vậy, những người tham gia diễn đàn này cũng nhau tham gia vào diễn đàn đó với cam kết mạnh mẽ hơn bao giờ hết để có những mối quan hệ có lợi cho cả hai bên”.
Trước đó, từ ngày 23/10 đến ngày 27/10, một phái đoàn của chính phủ Hoa Kỳ do Tổng giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) Adam Boehler dẫn đầu đã đến thăm Indonesia, Việt Nam và Myanmar để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khu vực.
Cùng đi với ông Boehler có Giám đốc kiêm Chủ tịch Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ Kimberly Reed và các quan chức chính phủ cấp cao khác thuộc Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao và Bộ Năng lượng Hoa Kỳ.
Trả lời BizLIVE về kết quả chuyến công tác lần này, Tổng giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) Adam Boehler cho biết: “Chúng tôi đã có nhiều cuộc gặp tích cực. Trước tiên chúng tôi có cuộc gặp với Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình. Chúng tôi cũng đã vinh dự có cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Và chúng tôi cũng gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Chúng tôi đã bàn thảo về định hướng làm sao củng cố cho mối quan hệ Hoa Kỳ- Việt Nam và cách thức để gia tăng đầu tư trong khu vực. 
Chúng tôi cũng có nhiều dự án sắp tiến hành, cụ thể phải kể đến các dự án năng lượng quy mô hàng tỷ USD mà chúng tôi dự kiến sẽ đầu tư trong vài tháng tới. Chúng tôi cũng bàn thảo về nhiều dự án hạ tầng, trong đó có cao tốc Bắc Nam, sân bay lớn, lĩnh vực năng lượng.
Chuyến thăm này đã mang lại nhiều kết quả tốt đẹp, chúng tôi đã trao đổi chủ yếu về mở rộng đầu tư của chúng tôi tại Việt Nam”.

NGỌC DIỆP