Thời sự

Lập khu cách ly dã chiến trong Bệnh viên Bạch Mai

Hạ An
BizLIVE - GS.TS Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, bệnh viện đã chuẩn bị một khu cách ly dã chiến ngay trong khuôn viên bệnh viện để đối phó với kịch bản xấu nhất có thể xảy ra.
Lập khu cách ly dã chiến trong Bệnh viên Bạch Mai
Bệnh viện Bạch Mai
Tại cuộc họp Bộ Y tế sáng 30/3, lãnh đạo Bộ và các chuyên gia nhận định diễn biến dịch bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, kết quả bước đầu cho thấy, dịch bệnh này lây chủ yếu từ người lao động của Công ty Trường Sinh (cung cấp thực phẩm, dịch vụ hậu cần cho bệnh viện), không phải lây lan từ nhân viên y tế, nên có thể gọi đây là ổ dịch Trường Sinh.
Theo lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, hiện tất cả các bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang được điều trị bình thường nhưng nếu Bệnh viện Bạch Mai bị phong toả dài ngày sẽ dẫn đến nhiều bệnh nhân nặng từ tuyến dưới chuyển lên sẽ mất cơ hội được cứu sống.
Theo ước tính mỗi ngày vẫn còn hàng chục bệnh nhân nặng (cấp cứu, hồi sức tích cực, chống độc, ECMO…) cần chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, nếu không tiếp nhận, cấp cứu, điều trị thì có khoảng 80% bệnh nhân trong số này sẽ tử vong…
Trên cơ sở phân tích thực tế, lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia cho rằng Bệnh viện Bạch Mai không thể không tiếp nhận cấp cứu, điều trị các bệnh nhân nặng, nguy kịch tính mạng. Vì vậy, khái niệm cách ly toàn bộ “nội bất xuất, ngoại bất nhập” đang áp dụng đối với Bệnh viện Bạch Mai cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp. 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đối với một số bệnh nhân không nguy kịch đến tính mạng có thể chuyển sang một số cơ sở y tế tuyến Trung ương như Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận hặc của Hà Nội như Thanh Nhàn, Saint Paul và một số bệnh viện quân đội... 
Những ca bệnh nặng, nguy kịch sẽ được Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận theo quy trình cụ thể. Trước hết, các trường hợp này sẽ được hội chẩn trực tuyến, trao đổi, thống nhất giữa Bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện địa phương.
Việc vận chuyển bệnh nhân phải bảo đảm tuyệt đối an toàn về dịch tễ. Bệnh nhân được coi như một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 và được chuyển thẳng đến các khu tiếp nhận, điều trị riêng lấy mẫu, xét nghiệm ngay sau đó.
Quá trình điều trị được thực hiện ngay lập tức, nhân viên y tế phải sử dụng đồ bảo hộ và tuân thủ các quy định chống nhiễm khuẩn, lây nhiễm chéo như đối với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.
Lập khu cách ly dã chiến trong BV Bạch Mai
Về công tác phòng, chống COVID-19 tại Bệnh viện, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, bệnh viện đã chuẩn bị kịch bản dự phòng để bệnh viện sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất xảy ra. "Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng và vững tin với niềm tin chiến thắng trước dịch bệnh".
Khi Bệnh viện Bạch Mai được xác định là “điểm nóng” về dịch COVID-19 ở Hà Nội, ngay trong đêm 28/3, lực lượng Quân đội đã hỗ trợ xây dựng một khu cách ly dã chiến ngay trong khuôn viên bệnh viện. Đây là kịch bản dự phòng để ứng phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra.
Cùng thời gian đó, Bộ Quốc phòng đã chuyển 631 người nhà bệnh nhân đến Láng Hoà Lạc để cách ly tập trung. Việc này rất quan trọng, giúp giảm mật độ người trong bệnh viện, qua đó giảm nguy cơ lây nhiễm.
Hiện tại, bệnh viện đang thực hiện cách ly khoảng 3.500 người, bao gồm gần 800 bệnh nhân, nhân viên y tế và khoảng 100 người nhà bệnh nhân nặng. Bộ Quốc phòng cũng đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, hành lang, thang bộ, thang máy, tất cả khu vực công cộng của bệnh viện.
Tính đến 12h ngày 30/3, cả nước ghi nhận 194 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó 52 trường hợp đã được điều trị khỏi.
Hiện tại, đã có 22 trường hợp nhiễm COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và công ty Trường Sinh. Trong đó gồm 14 nhân viên của công ty Trường Sinh, 2 điều dưỡng viên, 2 bệnh nhân, 4 người nhà chăm sóc bệnh nhân của Bệnh viện Bạch Mai.

HẠ AN