Thời sự

Kinh doanh karaoke, vũ trường không được chốt cửa bên trong, đặt thiết bị báo động

H.Hà
BizLIVE - Đây là một trong những điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường quy định tại Nghị định 54/2019 vừa được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định ban hành.
Kinh doanh karaoke, vũ trường không được chốt cửa bên trong, đặt thiết bị báo động
Ảnh minh họa.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định 54/2019/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường.
Theo đó, điều kiện kinh doanh chung đối với dịch vụ karaoke và vũ trường là doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật, đảm bảo các quy định về phòng chống cháy nổ, không được đặt chốt cửa hoặc thiết bị báo động (trừ thiết bị báo cháy) bên trong phòng hát hoặc vũ trường.
Về diện tích sử dụng, đối với phòng hát tại cơ sở kinh doanh karaoke phải đạt từ 20m2 trở lên, còn phòng vũ trường phải rộng ít nhất 80m2, cả hai đều chưa bao gồm công trình phụ.
Doanh nghiệp, hộ kinh doanh khi kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường chỉ được sử dụng các bài hát phổ biến, lưu hành; chấp hành pháp luật lao động đối với người lao động theo quy định của pháp luật; bảo đảm đủ điều kiện cách âm và âm thanh thoát ra ngoài phòng hát hoặc phòng vũ trường...
Ngoài quy định nêu trên, doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh dịch vụ karaoke có trách nhiệm bảo đảm hình ảnh phù hợp lời bài hát thể hiện trên màn hình (hoặc hình thức tương tự) và văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam; không được hoạt động từ 0 giờ sáng đến 8 giờ sáng.
Doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh dịch vụ vũ trường không được hoạt động từ 2 giờ sáng đến 8 giờ sáng; không cung cấp dịch vụ vũ trường cho người chưa đủ 18 tuổi; trường hợp có chương trình biểu diễn nghệ thuật phải thực hiện theo quy định của pháp luật về biểu diễn nghệ thuật.
Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/9/2019.

H.HÀ