Thời sự

Hơn 4.500 cửa hàng y tế bị xử lý từ đầu mùa dịch COVID-19

Hạ An
BizLIVE - Kể từ ngày 31/1 đến nay, lực lượng QLTT đã xử lý tới 4.592 vụ việc liên quan đến khẩu trang y tế và nước sát khuẩn. Trong đó đáng chú ý là việc dùng giấy vệ sinh để sản xuất khẩu trang.
Hơn 4.500 cửa hàng y tế bị xử lý từ đầu mùa dịch COVID-19
Một số cơ sở sử dụng giấy vệ sinh để làm lõi khẩu trang y tế
Theo thông tin từ lực lượng Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương, trong ngày 18/02/2020, lực lượng QLTT trên cả nước đã tổng kiểm tra 91 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, hiệu thuốc đối với mặt hàng khẩu trang và nước sát khuẩn.
Trong đó có 12 cửa hàng vi phạm, những đơn vị này đã bị lực lượng chức năng xử phạt tổng cộng 61,8 triệu đồng. Lực lượng QLTT cũng cho biết, cộng dồn từ ngày 31/1 đến ngày 18/2, lực lượng này đã kiểm tra, xử lý 4.592 vụ việc liên quan đến các mặt hàng khẩu trang và nước sát khuẩn.
Trong đó đáng chú ý là vụ việc một số cơ sở sản xuất dùng giấy vệ sinh để sản xuất lõi khẩu trang y tế. Lực lượng QLTT đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành tạm giữ toàn bộ số khẩu trang để xác minh tại cơ sở sản xuất Viet Han Company (Công ty TNHH Việt Hàn) có địa chỉ xã Minh Cường, Thường Tín, Hà Nội.
Trong đó thu giữ hàng chục nghìn chiếc khẩu trang làm từ giấy vệ sinh và bắt quả tang dây chuyền sản xuất đang sử dụng giấy vệ sinh thay cho giấy kháng khuẩn được dùng làm lõi khẩu trang y tế.
QLTT nhận định, hiện nay nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch, đặc biệt là khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tăng vẫn ở mức cao. Điều này dẫn đến tình trạng, phần lớn các cơ sở kinh doanh đã chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết tuy nhiên, do nguồn hàng cung cấp còn hạn chế khiến các loại hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch bệnh vẫn rất khan hiếm, nhất là mặt hàng khẩu trang y tế.
Vì vậy, Cục QLTT các tỉnh, thành phố đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý theo quy định pháp luật để sớm đưa số khẩu trang đã tịch thu ra thị trường phục vụ nhu cầu của người dân.

HẠ AN