Vĩ mô

Hà Nội: Phát hiện hơn 6 tấn chân gà, tim lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc

Hoàng Hà
BizLIVE - Lực lượng chức năng TP. Hà Nội vừa phát hiện, ngăn chặn và thu giữ hơn 6 tấn chân gà, tim lợn, nầm lợn, dạ dày lợn… đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang chuẩn bị "tuồn" ra thị trường.
Hà Nội: Phát hiện hơn 6 tấn chân gà, tim lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc
Số thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc trong kho lạnh tại Phố Viên, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: Báo Công Thương
Theo tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương, chiều ngày 8/5, Đội 4 - Phòng Cảnh sát môi trường - Công an TP. Hà Nội phối hợp với Đội QLTT số 17 và 28 thuộc Cục QLTT TP. Hà Nội bất ngờ kiểm tra một kho lạnh tại Phố Viên, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong kho có hơn 10 tấn hàng đông lạnh, trong số đó có hơn 6 tấn là không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.
Tại hiện trường, hơn 6 tấn thực phẩm với đủ mọi chủng loại bao gồm chân gà, tim lợn, nầm lợn, dạ dày lợn… đều được bảo quản trong tình trạng rất mất vệ sinh, thậm chí nhiều chân gà đã ngả sang màu đen. Toàn bộ số hàng này đều không không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.
Lô hàng này được nhập lậu bởi Công ty TNHH kinh doanh thực phẩm Tiến Phát, có địa chỉ tại 119, Phố Viên, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Lực lượng QLTT lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng vi phạm trên để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó, vào giữa tháng 4/2020, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện hai xe khách vận chuyển động vật đã giết mổ từ miền Nam ra miền Bắc tiêu thụ.
Theo đó, ngày 17/4, lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ một chiếc xe khách giường nằm đang vận chuyển 13 thùng xốp chứa 2,4 tấn động vật (chó, mèo đã cạo lông) và nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối từ miền Nam ra miền Bắc để tiêu thụ.
Đến ngày 18/4, cũng tại địa điểm nói trên, CSGT Hà Tĩnh phát hiện dưới khoang đựng hàng của một xe khách có 15 thùng xốp, bên trong đựng các cá thể động vật (chó) đã giết thịt, bốc mùi hôi.
Lái xe khai nhận số động vật này được chủ hàng thuê vận chuyển từ TP. HCM ra Hải Phòng tiêu thụ, với giá 3 triệu đồng.
Lực lượng chức năng đã lập biên bản hai vụ việc, tạm giữ tang vật để xử lý theo quy định của pháp luật.
Hồi đầu tháng 4, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Hải Dương cũng đã phát hiện một kho lạnh chứa 72.023 kg sản phẩm nội tạng động vật, bao gồm lòng non lợn đã qua sơ chế, chưa qua sơ chế, mũi lợn khô đã bốc mùi và một số phụ gia thực phẩm, hóa chất, chất tẩy rửa (muối NaCl, Na2Co3, bột làm mềm thịt, dung dịch oxy già) và một số hàng hóa khác (hạt nêm, túi nilon, băng dính cuộn, dây gai).

HOÀNG HÀ