Vĩ mô

Hà Nội: Phát hiện hơn 5.000 sản phẩm giả mạo thương hiệu Nike, Adidas

Hoàng Hà
BizLIVE - Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh giày dép trên địa bàn quận Cầu Giấy và thu giữ hơn 5.000 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas...
 
Hà Nội: Phát hiện hơn 5.000 sản phẩm giả mạo thương hiệu Nike, Adidas
Ảnh: BCĐ389
Theo tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương, ngày 8/6, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục QLTT Hà Nội cùng tổ công tác 368 tiến hành, kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh giày dép tại địa chỉ số 3 ngách 12, ngõ 82 Trần Cung, Cầu Giấy do bà Trần Thị Thanh Duyên làm chủ.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang hoạt động kinh doanh giày dép, chủ cơ sở sử dụng tài khoản Zalo có tên "Giầy" với số điện thoại và tên của bà Duyên để kinh doanh nhưng không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Theo kiểm tra bước đầu, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 5.182 sản phẩm, bao gồm giày, dép, tất, lót giày... Trong đó, một số mẫu giày mang thương hiệu Stan Smith, hãng Adidas bày bán ở Việt Nam không dưới 2.300.000 đồng. Nhưng cơ sở này của bà Duyên chỉ rao bán trên Zalo có giá 150.000 đồng.
Theo khai nhận của bà Duyên, cơ sở kinh doanh này mua các loại giày dép trôi nổi do Việt Nam và nước ngoài sản xuất trên thị trường, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. Sau đó bán cho các cá nhân và tổ chức kinh doanh, đặc biệt chỉ bán theo mô hình online (ứng dụng Zalo) và tại gian hàng của các sàn thương mại điện tử. Các sản phẩm giày dép, tất, lót giày mà cơ sở đang kinh doanh được đóng gói trong các túi ni lông hoặc có hộp giấy chưa được gập hoàn thiện đi kèm, trên hàng hóa và hộp giấy có các nhãn hiệu Adidas, Nike.
Đại diện Đội QLTT số 1 thông tin, cơ sở này đã hoạt động nhưng không có giấy phép đăng ký kinh doanh. Chủ cơ sở sử dụng một tài khoản Zalo có tên “Giầy” để kinh doanh online.
Đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong, tạm giữ toàn bộ số hàng trên. Ngoài ra, Đội QLTT số 1 sẽ tiếp tục mở rộng đấu tranh, làm rõ số lượng hàng vi phạm và hành vi kinh doanh vi phạm của cơ sở trên để đảm bảo xử lý triệt để, nghiêm khắc, đúng quy định của pháp luật.
Cùng trong ngày 8/6, tại Lạng Sơn, Tổ quản lý địa bàn huyện Đình Lập thuộc Đội QLTT số 3 tiến hành kiểm tra đột xuất đối với cơ sở kinh doanh quần, áo may mặc sẵn tại địa chỉ khu 5, thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập do bà Nguyễn Thị Huyền làm chủ hộ, thường xuyên chào bán hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu trên mạng xã hội Zalo, Facebook với tài khoản “Nguyễn Thị Huyền”.
Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện cửa hàng đang bày bán 700 chiếc áo phông nam cộc tay mang nhãn hiệu Louis Vuitton (LV) không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính, Tổ QLTT huyện Đình Lập thuộc Đội QLTT số 3 đã lập hồ sơ vụ việc tạm giữ toàn bộ số hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu nêu trên, đồng thời phối hợp với đại diện sở hữu quyền của nhãn hiệu chính hãng LV để thu thập chứng cứ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

HOÀNG HÀ