Thời sự

Hà Nội lấy mẫu test nhanh quanh viện Bạch Mai, cho kết quả trong 10 phút

Hạ An
BizLIVE - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, TP đã giao CDC sử dụng test nhanh 10 phút thông qua lấy mẫu máu, trước mắt là người dân xung quanh Bệnh viện Bạch Mai và sau đó sẽ mở rộng ra các địa điểm khác.
Hà Nội lấy mẫu test nhanh quanh viện Bạch Mai, cho kết quả trong 10 phút
Bệnh viện Bạch Mai
Sáng 30/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố đã tổ chức họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nội.
Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP. Hà nội phối hợp với phòng y tế các địa phương khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (cán bộ, nhân viên bệnh viện, bệnh nhân, người nhà, người thân, nhân viên Công ty Trường Sinh, những người tiếp xúc…) và các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 10/3.
Đồng thời, tiếp nhận test nhanh và hướng dẫn các quận, huyện thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cũng như lấy mẫu nhanh. Ông Chung cũng cho biết thành phố quyết định thuê 10 trạm/lều xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế đặt tại các phường có các bệnh viện và giao CDC tổ chức thực hiện, trước mắt lấy mẫu xét nghiệm của người dân khu vực xung quanh Bệnh viện Bạch Mai. 
Chủ tịch UBND TP yêu cầu CDC Hà Nội sử dụng test nhanh 10 phút thông qua lấy mẫu máu, tổ chức hướng dẫn cho các trạm y tế về việc xét nghiệm ngay. Trước mắt chiều nay (30/3) sẽ triển khai ngay tại các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai, sau đó ở các bệnh viện nội thành và ngoại thành và một số nơi tập trung đông người khác.
“Việc này phải triển khai càng nhanh càng tốt, chỉ có xét nghiệm mới biết, phát hiện nhanh người dương tính, từ đó mới ngăn chặn, cách ly kịp thời”, Chủ tịch UBND TP nói.
Cuộc họp sáng 30/3 của UBND TP. Hà Nội  
Đối với Bệnh viện Bạch Mai, ông Chung lưu ý Bệnh viện đề xuất Bộ Y tế công khai các trường hợp tử vong do bệnh lý nặng tại Bệnh viện có xét nghiệm âm tính với COVID-19 để tránh tin đồn xấu, sai sự thật. Ngoài ra, Bệnh viện cũng chịu trách nhiệm xử lý dịch tễ đối với các ca bệnh trên.
Chủ tịch UBND thành phố cũng chỉ đạo, các địa phương rà soát, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp có liên quan tới Bệnh viện theo đúng chỉ đạo và khuyến khích các cơ quan hành chính trên địa bàn cho nhân viên làm việc tại nhà trong 10 ngày. Thành phố sẽ xin ý kiến của Trung ương trong cuộc họp chiều ngày 30/3 về vấn đề này.
Về vấn đề thăm người thân tại các cơ sở y tế, UBND TP. Hà Nội giao Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn "đóng băng" thăm người thân, chỉ cử 1 người thân chăm sóc những bệnh nhân nặng. Tất cả các bác sĩ, y tá, người nhà bệnh viện phải được làm xét nghiệm nhất là những khoa truyền nhiễm. 
Ông Chung khẳng định, hiện tại đang là cao điểm của dịch bệnh. "Thành phố đã đi được chặng đường 2 tháng, việc tiếp tục cố gắng và nỗ lực của cả hệ thống, ngăn chặn được ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai sẽ là yếu tố quyết định cho thành công trong đại dịch COVID-19", Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
Tính đến 7h00, ngày 30/3, Hà Nội ghi nhận 71 trường hợp dương tính với COVID-19; trong đó, có 46 trường hợp là người nhập cảnh vào Hà Nội (khách du lịch, du học sinh/người lao động về nước); 25 trường hợp ghi nhận lây truyền thứ phát tại cộng đồng. Riêng ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, đến sáng 30/3, đã ghi nhận tổng cộng 26 trường hợp dương tính với SARS-COV-2 có liên quan.

HẠ AN