Vĩ mô

“Đột kích” kho hàng điện lạnh nhập lậu quy mô lớn tại TP.HCM

Hoàng Hà
BizLIVE - Lực lượng chức năng đã phát hiện gần 600 sản phẩm điện lạnh nhập lậu tại khu vực kho bãi được xem một trong những điểm nóng phức tạp về trung chuyển hàng lậu từ biên giới Tây Nam thẩm lậu vào sâu thị trường nội địa.
“Đột kích” kho hàng điện lạnh nhập lậu quy mô lớn tại TP.HCM
Gần 600 sản phẩm điện lạnh nhập lậu đã bị lực lượng chức năng phát hiện. Ảnh: Tổng cục QLTT
Theo tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT - Bộ Công Thương), sáng ngày 6/5, Tổ công tác 368 của Tổng cục QLTT đã phối hợp với Đội QLTT số 1, Cục QLTT TP.HCM bất ngờ ập vào kiểm tra kho hàng trên đường Kênh 19/5, quận Tân Phú, TP.HCM.
Tại đây lực lượng chức năng đã phát hiện trong kho đang chứa trữ gần 600 sản phẩm thuộc 5 nhóm mặt hàng: máy lạnh đã qua sử dụng, bếp gas, bếp điện, máy lọc không khí, dàn loa amply. Loại hàng cấm này đa số có nguồn gốc từ Campuchia, đa phần là mặt hàng máy lạnh đã qua sử dụng có nguồn gốc từ nội địa Nhật Bản.
Để phát hiện kho hàng lậu trên, lực lượng QLTT đã phải theo dõi từ những dấu vết rao bán, trao đổi trên mạng internet cũng như qua công tác rà soát địa bàn để thu thập chứng cứ.
Qua khai thác thông tin ban đầu, đoàn kiểm tra phát hiện khu vực kho bãi này là một trong những điểm nóng phức tạp về trung chuyển hàng lậu từ biên giới Tây Nam thẩm lậu vào sâu thị trường nội địa.
Lực lượng QLTT đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật. Ảnh: Tổng cục QLTT 
Theo Tổng cục QLTT, bước vào mùa nắng nóng cao điểm của khu vực phía Nam và trên cả nước, các đường dây buôn lậu mặt hàng điện tử điện lạnh hoạt động mạnh mẽ với nhiều mưu mô thủ đoạn. Một trong những thủ đoạn thường xuyên được sử dụng là nhóm đối tượng chia lô hàng trên nhiều xe, mỗi xe chạy theo các cung đường khác nhau thậm chí không có quy luật về thời gian để tránh sự phát hiện của lực lượng quản lý thị trường. Sau đó, lô hàng sẽ được tập kết tại một số kho hàng với rào chắn kỹ lưỡng để tiến hành phân tải và chuyển ngay đi các tỉnh bằng phương tiện vận tải cỡ nhỏ.
Vụ vận chuyển nhập lậu này nhằm mục đích thu lời thông qua việc phân phối trong nội địa mặt hàng điện tử, điện lạnh cũ, loại hàng hoá cấm nhập khẩu. Lực QLTT sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ, chứng cứ để xử lý nghiêm đối tượng và tang vật có liên quan.
Theo lực lượng QLTT, thời tiết nắng nóng như hiện nay chính là thời điểm hoạt động nhập lậu hàng điện lạnh tấp nập hơn so với những tháng bình thường. Ảnh: Tổng cục QLTT 
Tổng cục QLTT cảnh báo tình hình nhập lậu tại khu vực biên giới trên cả nước sẽ tiếp tục tăng cao do việc mở biên sau thời gian cách ly vì dịch bệnh Covid-19 vừa qua.
Để đối phó vấn nạn này, các cơ quan chức năng, nhất là tại địa bàn, cần tăng cường công tác nắm thông tin, có kế hoạch trấn áp liên tục, đồng thời nhận thức rõ trách nhiệm của từng đơn vị trong công tác phối hợp, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật.
Trước đó, tại Hà Nội, Tổ 368 về thương mại điện tử (do Tổng cục QLTT thành lập để kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm về kinh doanh thương mại trên mạng internet) đã phát hiện 90.000 sản phẩm đông nam dược có dấu hiệu vi phạm bày bán công khai trên mạng Internet.

HOÀNG HÀ