Vĩ mô

“Đây là thời điểm vàng để ngăn chặn dịch nCoV”

Hạ An
BizLIVE - Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, đây là "thời điểm vàng" để ngăn chặn nCoV, bởi nếu cách ly và khoanh vùng tốt cũng như thực hiện đeo khẩu trang đúng cách sẽ không có nguồn phát dịch bệnh.
“Đây là thời điểm vàng để ngăn chặn dịch nCoV”
PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế
Còn quá sớm để nhận định đỉnh dịch của Việt Nam
Trả lời câu hỏi về nhận định 7-10 ngày tới là đỉnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV), GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, thời điểm 7-10 ngày tới được nhận định là đỉnh dịch của Trung Quốc chứ không phải đỉnh dịch Việt Nam.
"Còn quá sớm để nhận định đỉnh dịch của Việt Nam. Tuy nhiên, nếu chúng ta thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống nCoV mà Thủ tướng và Bộ Y tế đã đề ra thì có thể kiểm soát dịch tốt hơn", Thứ trưởng Long nói.
Về vấn đề xét nghiệm virus nCoV, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, phương pháp xét nghiệm xác định người nhiễm virus corona hiện nay được toàn thế giới áp dụng là Real-time PCR (RT-PCR). Đây là phương pháp có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhất.
Toàn bộ quy trình của phương pháp này là 5,5-8,9 giờ, bao gồm thời gian phá mẫu, chuẩn bị mẫu hay ủ như thế nào... "Chúng tôi cũng đang muốn phát triển sinh phẩm để chẩn đoán nhanh Quick Test. Hiện tại, các labo xét nghiệm của chúng ta đang hoạt động hết công suất và sắp tới sẽ có hệ thống liên labo để xét nghiệm virus nCoV".
 GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế
"Người từng nhiễm sẽ không bị nhiễm lại"
Về tỷ lệ tử vong của bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, Thứ trưởng Long cho biết, tỷ lệ tử vong do nCoV gây ra đến thời điểm hiện tại là 1,8%, thấp hơn MERS-CoV và SARS.
Trong đó, hầu hết các đối tượng mắc trên 30 tuổi, nữ mắc ít hơn nam, trẻ em nguy cơ mắc thấp hơn. Những trường hợp tử vong ở Vũ Hán trên 80% là trên 60 tuổi và có bệnh nền đi theo.
Hiện tại những người từng bị nhiễm nCoV cũng sẽ không bị nhiễm lại do có miễn dịch, khả năng miễn dịch này có thể kéo dài khoảng 2 năm.
Hầu hết các trường hợp tử vong đều ở Vũ Hán, 2 ca tử vong tại Philippines và HongKong cũng đều đi từ Vũ Hán về. Do đó, Việt Nam tin rằng có thể đối phó với nCoV.
Vì vậy, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khuyến cáo người dân trong thời gian này không nên quên các dịch bệnh khác, cần tiêm phòng đầy đủ cho trẻ, không nên lo ngại quá mức dẫn đến căng thẳng.
Theo Thứ trưởng Long, hiện tại, 10 trường hợp ở Việt Nam đều có tiến triển tốt, trong đó 3 trường hợp đã được xuất viện, còn 7 trường hợp còn lại cũng có dấu hiệu tích cực.
Với tình hình điều trị tại các bệnh viện ở Việt Nam, Thứ trưởng Long hy vọng những ngày tới sẽ có nhiều người nhiễm virus corona khỏi bệnh, được xuất viện.
"Thời điểm vàng" để ngăn chặn nCoV
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, đây là "thời điểm vàng" để ngăn chặn nCoV, bởi nếu cách ly và khoanh vùng tốt cũng như thực hiện đeo khẩu trang đúng cách sẽ không có nguồn phát dịch bệnh.
PGS Phu nhấn mạnh, nếu thực hiện tốt tất cả các biện pháp phòng, tránh dịch trong thời điểm này thì may ra sẽ không bùng phát dịch. Nếu như thời điểm này mà để lây lan thứ cấp thì tình hình dịch bệnh sẽ vô cùng nghiêm trọng. 
Theo PGS Phu, cán bộ y tế, những người tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh, nghi ngờ bệnh đều phải cách ly. Tất cả những cá nhân tới thăm khám tại các cơ sở y tế đều phải thực hiện đeo khẩu trang. Tuy nhiên, người khỏe mạnh cũng không nhất thiết lúc nào cũng phải đeo khẩu trang.
PGS Phu khuyến nghị, người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang vải khi đi xe máy để chống bụi và các loại virus khác. Khẩu trang không phải là tất cả mà phải áp dụng nhiều biện pháp trong đó có đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng...
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Long cũng nhấn mạnh khẩu trang y tế là biện pháp hiệu quả để phòng lây nhiễm virus corona. Tuy nhiên, người dân cần sử dụng đúng. "Đeo sai khẩu trang cũng có thể lây bệnh", ông Long nói.

HẠ AN