Vĩ mô

Cựu đại biểu Quốc hội Thu Nga đối mặt án tù chung thân

Phạm Dự - Bảo Hà
Chiều 2/10, nhiều luật sư đề nghị hoãn phiên xét xử cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga nhưng TAND Hà Nội không chấp nhận.
Cựu đại biểu Quốc hội Thu Nga đối mặt án tù chung thân
Phiên xử sơ thẩm cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga (Ảnh: VietNamNet)
Ngày 2/10, TAND Hà Nội khai mạc phiên xử sơ thẩm cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga cùng 9 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Là người duy nhất bị tạm giam, bà Nga cúi mặt tránh bị chụp ảnh. Hơn 500 bị hại cùng hơn 70 người, tổ chức có quyền, nghĩa vụ liên quan được triệu tập. Trong 10 luật sư tham gia tố tụng có 4 người bào chữa cho bà Nga. Theo khung hình phạt truy tố, bà Nga đối mặt mức án cao nhất lên tới tù chung thân.
Chín người hầu tòa cùng bà Nga gồm: Nguyễn Trường Sơn (49 tuổi, cựu phó tổng giám đốc), Lê Hồng Cương (48 tuổi, cựu phó tổng giám đốc), Nguyễn Vũ Hùng (52 tuổi, cựu phó tổng giám đốc), Phan Thanh Tuyên (57 tuổi, cựu phó tổng giám đốc), Nguyễn Thị Tình (57 tuổi, cựu giám đốc sàn giao dịch bất động sản), Lưu Thị Thúy (34 tuổi, cựu giám đốc sàn giao dịch bất động sản), Phạm Thị Thu Hạnh (37 tuổi, cựu kế toán trưởng), Đinh Phúc Tiếu (57 tuổi, cựu kế toán trưởng), Đoàn Thanh Thủy (35 tuổi, cựu quyền kế toán trưởng). Các bị cáo này đều được tại ngoại.

HĐXX dành hơn ba tiếng buổi sáng để kiểm tra sự có mặt của bị hại, nhân chứng, người liên quan. Chiều cùng ngày, một số luật sư đề nghị hoãn phiên tòa vì ba bị cáo Sơn, Hạnh, Thúy chưa có luật sư bào chữa, nhiều bị hại vắng mặt.

Sau khi hội ý, HĐXX nhận định các bị cáo này dù không mời luật sư nhưng mức phạt cao nhất theo truy tố của VKS là tù chung thân nên không thuộc diện chỉ định luật sư bào chữa. Tòa không chấp nhận ý kiến đề nghị hoãn phiên xử.

Về việc vắng mặt nhiều bị hại. HĐXX cho rằng những người này đã được triệu tập hợp lệ, có lời khai, không có lý do vắng mặt chính đáng. Phiên tòa kéo dài nhiều ngày nên có thể triệu tập bổ sung.

Tòa cho hay những người đã nộp tiền vào Housing Group nhưng chưa tố cáo thì có thể tiếp tục tố cáo. Phiên tòa tiếp tục làm việc và đại diện VKS công bố cáo trạng.

cuu-dai-bieu-quoc-hoi-thu-nga-doi-mat-an-tu-chung-than
Bà Châu Thị Thu Nga bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Xuân Hoa.

Cơ quan công tố cáo buộc, Công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển nhà – HAIC do ông Nguyễn Văn Tuẫn (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc) được nhà nước giao và cho thuê đất để phục vụ sản xuất kinh doanh. Trong số này có khu đất B5 (diện tích gần 29.000 m2, thuộc thị trấn Cầu Diễn), nằm trong dự án xây dựng công trình khu tái định cư thuộc lô CT1 và HH2.

Năm 2008, ông Tuẫn và bà Nga ký Hợp đồng hợp tác đầu tư về thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5, tổng diện tích hơn 22.000 m2. Dự kiến quy mô dự án gồm 3 chung cư 21 tầng và 36 nhà vườn, tổng mức đầu tư gần 280 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng nên chưa được phép huy động vốn của khách hàng nhưng bà Nga vẫn chỉ đạo thuộc cấp ‘bán căn hộ trên giấy’.

Từ tháng 1/2009 đến tháng 7/2013, bà Nga đã ủy quyền ký 752 hợp đồng huy động vốn của 726 khách hàng, thu gần 380 tỷ đồng. Một số khách hàng sau đó rút lại được 29 tỷ đồng. Cơ quan công tố xác định bà Nga đã chiếm đoạt gần 350 tỷ đồng. 

Trao đổi với PV, nhiều bị hại bày tỏ hy vọng qua phiên tòa này sẽ đòi lại được tiền hoặc nhà đã bị bà Nga lừa mất. Bà Nguyễn phương Hoa (phường Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết đã đặt cọc vào dự án 800 triệu đồng. Trong đó hơn 100 triệu qua công ty môi giới nên không có hóa đơn. “Lúc đặt cọc tôi rất tin tưởng vào dự án vì nghĩ bà Nga là đại biểu quốc hội nên có sự đảm bảo chắc chắn”, bà Hoa nói.

Ông Đỗ Hữu Chiến (70 tuổi, nhà ở Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay thông qua “cò nhà đất” nên mới biết đến dự án B5 Cầu Diễn. Ông cũng đặt cọc hơn 800 triệu đồng vào dự án. “Đến khi biết bị lừa đảo tôi nhiều lần lên tìm bà Nga để đòi lại tiền nhưng bất thành”, ông Chiến nói.

Một nữ bị hại có chồng làm việc ở Văn phòng Quốc hội than: "Ai ngờ lại bị chính đồng nghiệp của chồng lừa đảo".

Theo VnExpress