Vĩ mô

​“Công ty nước sông Đà không ngăn dầu thải chảy vào nguồn nước”

Võ Hải
Công ty nước sông Đà phát hiện việc đổ trộm dầu thải từ 8/10, nhưng "không báo cáo ai, không ngăn chặn dầu vào nhà máy nên dầu vào nguồn nước".
 
​“Công ty nước sông Đà không ngăn dầu thải chảy vào nguồn nước”
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 15/10. Ảnh: Ngọc Thắng.
Sáng 15/10, tại cuộc tiếp xúc cử tri Hà Nội của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời về vấn đề nước sạch sông Đà "có mùi lạ".
Theo ông Chung, ngày 10/10, thành phố nhận thông tin qua người dân và báo chí về việc nước sạch tại Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai có mùi bất thường. Thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra toàn bộ nguồn cung, xả nước của nhà máy nước sông Đà thuộc Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà - VIWASUPCO (Công ty).
Về nguyên nhân mùi lạ trong nước, ông Chung nêu "do ở trên đầu nguồn nước có một số người dân đã vào đổ dầu phế thải vào đầu con suối và chảy ra hồ. Nhà máy không kiểm soát tốt dẫn đến chảy vào hệ thống lọc nước của nhà máy".
"Từ hệ thống lọc nước đã đi xuống vào hệ thống nước ăn của người dân. Đây chính là nguyên nhân tạo ra mùi bất thường này", ông nói.
Chủ tịch Hà Nội cho hay, kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ trong nước liên quan đến chất xylene, chất này có tỷ lệ cao hơn từ 1,3 - 3,6 lần so với mức bình thường. 
Thành phố Hà Nội sẽ có công văn gửi tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Cơ quan điều tra Công an tỉnh này làm rõ trách nhiệm của Công ty.
"Công ty này phát hiện việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8/10 nhưng không báo cáo ai, không có hành động gì liên quan ngăn chặn dầu này và cứ để trôi vào nhà máy, dẫn đến vào nguồn nước", ông Chung nói.
Cùng với đó, thành phố Hà Nội đã yêu cầu Công ty xúc xả toàn bộ nguồn nước ở các chung cư, trạm nước và Công ty phải chi trả kinh phí. Thành phố cũng lên phương án điều hoà nguồn nước sạch từ nhà máy khác nếu thiếu nước cục bộ trong thời gian xúc xả nguồn nước từ VIWASUPCO.
Cư dân HH Linh Đàm xếp hàng lấy nước sạch từ xe téc chiều 14/10. Ảnh: Ngọc Thành.
Cư dân HH Linh Đàm xếp hàng lấy nước sạch từ xe téc chiều 14/10. Ảnh: Ngọc Thành.
Trước đó chiều 14/10, khi báo giới chất vấn việc Công ty không thông tin việc phát hiện váng dầu trên hồ cấp nước sản xuất cho nhà máy, ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng giám đốc VIWASUPCO cho rằng Công ty không bưng bít thông tin.
Theo ông Tốn, ngay khi phát hiện vết dầu loang, đơn vị đã thông báo đến chính quyền địa phương và Công an tỉnh Hòa Bình để kiểm tra. Công ty cũng huy động toàn bộ cán bộ, công nhân viên và thuê cả người bên ngoài làm vệ sinh; dùng phao chuyên dụng quây cách ly không cho dầu lan vào khu bể ngăn lấy nước và vớt toàn bộ dầu loang.
Hiện tượng nước sạch sông Đà có mùi lạ xuất hiện từ ngày 10/10 trên nhiều quận ở Hà Nội như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm...  Ngày 11/10 Hà Nội lập đoàn kiểm tra liên ngành đã lấy mẫu, xét nghiệm. Dự kiến kết quả sẽ được công bố tại buổi giao ban báo chí định kỳ của Thành uỷ vào chiều nay 15/10.

Theo VnExpress