Vĩ mô

“Con sâu” ăn theo chính sách

Mai Ka
Mới đây trả lời chất vấn của một đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã thẳng thắn chỉ ra, trong lĩnh vực thuế, đất đai, quy định thủ tục hành chính vẫn còn nhiều bất cập, chưa cụ thể và sát với thực tế gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.
“Con sâu” ăn theo chính sách
Ảnh minh họa.

Nguyên nhân được Bộ Tài chính đưa ra là do quy định thủ tục hành chính tại nhiều văn bản quy phạm pháp luật vẫn còn rườm rà, chồng chéo, dễ bị lợi dụng, lạm dụng để hạch sách, nhũng nhiễu; việc công khai, minh bạch thủ tục hành chính chưa đạt yêu cầu; thời hạn giải quyết còn có nơi để quá hạn, chưa đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Cũng từ những tồn tại này mà Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã từng rất lo lắng cho rằng: "Nộp thuế là trách nhiệm của mọi cá nhân, thế nhưng đi thực hiện nghĩa vụ đó cũng khó chứ không hề dễ. Nộp thuế giờ khó lắm. Nộp thuế trước bạ ở Hà Nội người dân phải thuê dịch vụ để làm sổ đỏ. Cái này là sự phiền hà, nhũng nhiễu cán bộ...".

Điều lo lắng của Bộ trưởng cũng hợp lý bởi từ sự thiếu minh bạch chính sách đã tạo cơ hội cho không ít "con sâu" trong ngành Thuế lợi dụng để làm giàu bất chính. Vấn đề đặt ra đối với ngành Thuế là cần loại bỏ những "con sâu làm rầu nồi canh" ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh ngành Thuế thông qua việc kịp thời chấn chỉnh công tác quản lý cán bộ công chức trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính về thuế, đất đai, nhất là cán bộ ở cơ sở để ngăn chặn nhũng nhiễu, phiền hà trong quá trình làm thủ tục. Đồng thời, đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống thông tin đất đai, cơ sở dữ liệu đất đai, tạo điều kiện để thực hiện giao dịch điện tử và tin học hoá trong việc thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Theo Báo Hải Quan