Thời sự

Cách ly toàn bộ người từ Daegu và Gyeongsangbuk nhập cảnh vào Việt Nam

Hoàng Hà
BizLIVE - Các chuyên gia cho rằng hiện nay nên khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế đến Daegu và Gyeongsangbuk. Tất cả hành khách từ hai địa phương này vào Việt Nam phải thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế. 
Cách ly toàn bộ người từ Daegu và Gyeongsangbuk nhập cảnh vào Việt Nam
Sáng 24/12, Chủ tịch TP Đà Nẵng đã yêu cầu cách ly 14 ngày đối với 80 hành khách từ TP Daegu (Hàn Quốc) đến Đà Nẵng trên chuyến bay VJ871. Ảnh: Nguyễn Đông/VNE
Sáng 24/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, nhận định về diễn biến tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc, các chuyên gia y tế cho rằng, hiện Hàn Quốc có hai điểm dịch phức tạp là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk.
Cụ thể, tại tỉnh Gyeongsangbuk, các ca lây nhiễm chủ yếu diễn ra trong bệnh viện, chưa lây lan ra cộng đồng, đã được khoanh vùng dập dịch. Còn tại thành phố Daegu, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc cho biết, hầu hết số ca nhiễm bệnh là liên quan đến các thành viên thuộc một giáo phái. Một bệnh nhân “siêu lây nhiễm” đã lây bệnh cho hàng loạt người khác khi đi lễ tại nhà thờ của giáo phái này. 
Theo các chuyên gia, ngay khi dịch lây lan ra cộng đồng, Hàn Quốc đã triển khai mọi biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn. Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun tuyên bố: Chính phủ đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời kêu gọi mọi người hạn chế tham dự các cuộc tụ tập đông người.
Người đứng đầu Chính phủ Hàn Quốc cũng nhấn mạnh rằng virus có thể được ngăn chặn nếu người dân  hợp tác và làm theo các hướng dẫn của chính phủ.
Qua phân tích diễn biến dịch bệnh, đánh giá các giải pháp ứng phó của Hàn Quốc, các chuyên gia cho rằng: Hệ thống y tế phòng chống dịch bệnh của Hàn Quốc thuộc nhóm các nước đứng đầu thế giới, cũng như có kinh nghiệm phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm, như Mers-Covi mới đây. Mấy ngày qua, tuy số lượng người mắc bệnh tăng nhanh nhưng Hàn Quốc đã khởi động hệ thống phòng, chống dịch, triển khai thực hiện một loạt các biện pháp rất mạnh mẽ để rà soát, sàng lọc các trường hợp nghi ngờ, tổ chức cách ly y tế và khoanh vùng dập dịch.
Các chuyên gia cũng cho rằng, Việt Nam và Hàn Quốc có mối quan hệ chặt chẽ trên nhiều phương diện, số lượng người qua lại đông, do đó, hiện nay nên khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế đến Daegu và Gyeongsangbuk. Tất cả hành khách từ hai địa phương này nhập cảnh vào Việt Nam thì phải thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Các trường hợp đến từ các địa phương khác của Hàn Quốc phải thực hiện khai tờ khai y tế để theo dõi.
Các chuyên gia y tế cùng đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng khuyến cáo các công dân Việt Nam đang sống và làm việc tại Hàn Quốc phải chấp hành nghiêm chỉnh các khuyến cáo của ngành y tế, chính quyền Hàn Quốc; hợp tác chặt chẽ cùng nhà chức trách sở tại trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong bối cảnh hiện tại không nên hạn chế di chuyển, không đi ra khỏi Hàn Quốc (kể cả về Việt Nam), nếu về nước thì phải thực hiện cách ly y tế theo quy định.
Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo, kể từ sáng hôm qua (23/2), Bộ Y tế đã họp và quyết định bắt buộc khai báo bắt buộc khai tờ khai y tế tại các cửa khẩu đối với các hành khách đến từ Hàn Quốc.
Do đó, ngay từ 15h chiều 23/2, việc thực hiện tờ khai y tế đã được triển khai tại tất cả cửa khẩu của Việt Nam đối với những người từ Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam.
Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện có khoảng 200.000 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc, riêng tại thành phố Daegu là 8.285 người, tại tỉnh Gyeongsangbuk là 18.502 người (trong đó có 333 người tại quận Cheongdo).
Qua nắm tình hình, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, đến nay tình hình sức khỏe của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc vẫn ổn định, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.
Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc là +82 106 315 6618 hoặc số điện thoại Tổng đài Bảo hộ Công dân là +84 981 84 84 84.

HOÀNG HÀ