Vĩ mô

Bắt giữ tàu vận chuyển 50 tấn đường lậu trên biển

H.Hà
BizLIVE - Toàn bộ 50 tấn đường cát không có hóa đơn chứng từ được mua từ một tàu vận tải nước ngoài trên vùng biển giáp ranh sau đó vận chuyển về nội địa để tiêu thụ.
Bắt giữ tàu vận chuyển 50 tấn đường lậu trên biển
Tàu vận chuyển 50 tấn đường cát không có giấy tờ bị phát hiện, thu giữ. Ảnh: Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển
Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, ngày 10/5, tại khu vực biển cách biển Tây Nam Vũng Tàu 13 hải lý, tổ công tác của Đoàn trinh sát số 2 vừa phát hiện và bắt giữ tàu vận chuyển 50 tấn đường cát.
Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu có 4 thuyền viên do ông Huỳnh Văn Hùng thường trú tại Cần Đước, Long An làm thuyền trưởng. Cả 4 thuyền viên trên tàu không có chứng chỉ chuyên môn hành nghề, toàn bộ 50 tấn đường cát không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.
Thuyền trưởng khai nhận số đường trên được mua từ một tàu vận tải nước ngoài trên vùng biển giáp ranh sau đó vận chuyển về nội địa để tiêu thụ.
Hiện tổ công tác đã lập biên bản, hoàn thiện hồ sơ ban đầu, bàn giao cho Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định.
Trước đó, ngày 8/5, Đoàn kiểm tra Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 7, Cục QLTT Bình Phước cũng phát hiện một ô tô tải vận chuyển đường lậu đang dừng đỗ bỏ hàng tại khu vực chợ Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.
Kết quả khám trong thùng xe phát hiện có 33 bao đường cát, loại 50kg/bao, tổng khối lượng là 1.650kg, trên bao bì của mỗi bao đường cát có các dòng chữ bằng tiếng nước ngoài, có dòng chữ ghi "Product of Thailand", không có chữ tiếng Việt.
Ông Lý Thái Điền, tài xế và cũng là chủ hàng thừa nhận số đường trên xe được mua từ TP.HCM, không có hóa đơn, chứng từ và vận chuyển về huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước để bán lại kiếm lời, trị giá của số đường cát này là 21.450.000 đồng.
Đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu và tạm giữ toàn bộ số đường cát trên để xử lý theo quy định.

H.HÀ