Vĩ mô

10 người sốt bị cách ly ở Đà Nẵng

Nguyễn Đông
Bệnh viện Đà Nẵng đang cách ly 10 người tại Khoa Y học Nhiệt đới do sốt, chờ kết quả xét nghiệm viêm phổi Vũ Hán.
10 người sốt bị cách ly ở Đà Nẵng
Khu vực cách ly người bệnh viêm phổi cấp tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Sáng 26/1 (mùng 2 Tết), ông Nguyễn Thành Trung - Phó giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết trong số 10 người đang cách ly, có 6 người Trung Quốc, một người cộng hòa Séc và ba người Việt Nam.

"Những người Trung Quốc đang cách ly không có ai ở thành phố Vũ Hán", bác sĩ Trung nói.

Thống kê sơ bộ, có khoảng 15 người đã được cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng những ngày qua. Một số người sau khi có kết quả âm tính và hết sốt theo phác đồ điều trị đã xuất viện.

"Những người này có biểu hiện sốt, chủ yếu là khách du lịch Trung Quốc, số còn lại là nhân viên khách sạn, resort, sân bay có tiếp xúc với khách Trung Quốc bị sốt nên nhập viện để được hỗ trợ", ông Trung nói.

Ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, cho biết 15h ngày 25/1, một du khách từ tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) nhập cảnh tại sân bay Đà Nẵng bị phát hiện sốt 38,8 độ C khi kiểm tra thân nhiệt.

Người này đã được đưa bằng phương tiện và lối đi riêng vào cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh viện đang tiến hành lấy các mẫu máu để thực hiện xét nghiệm cho bệnh nhân này.

Theo quy trình ứng phó với dịch viêm phổi do virus nCoV tại Bệnh viện Đà Nẵng, khi tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm, bệnh viện sẽ bố trí một đường riêng để xe chở bệnh nhân (đã sát trùng trước) đi thẳng vào Khoa Y học nhiệt đới, không qua Khoa Cấp cứu.

Tại Khoa Y học nhiệt đới, bệnh viện bố trí tầng 4 hoàn toàn tách biệt để theo dõi, điều trị bệnh nhân. Khu vực này có hệ thống lối đi theo hướng một chiều, theo tiêu chuẩn của WHO về phòng, chống bệnh truyền nhiễm. "Việc cách ly và theo dõi các bệnh nhân đang trong tầm kiểm soát của bệnh viện", bác sĩ Trung nói thêm.

Đà Nẵng hiện chưa ghi nhận ca bệnh viêm phổi do virus Corona nCoV. Trước đó ngày 14/1, hai du khách đến từ Vũ Hán có thân nhiệt cao, có biểu hiện bệnh viêm phổi. Bệnh viện Đà Nẵng đã gửi mẫu đi xét nghiệm và kết quả âm tính.

Chuyến bay cuối cùng từ thành phố Vũ Hán đến Đà Nẵng ngày 22/1, trước khi thành phố này đóng cửa để ngăn bệnh viêm phổi lây lan, đã đưa 218 người đến Đà Nẵng.

Công ty lữ hành nhận tour đoàn khách này cho biết đã liên hệ và đưa 52 người về Trung Quốc, thông qua các chuyến bay đến tỉnh Hồ Nam. Dự kiến đến ngày 27/1 sẽ đưa toàn bộ khách về nước.

Từ ngày 30 tháng Chạp đến mùng 5 Tết Nguyên đán, Đà Nẵng dự kiến đón tổng cộng 93 chuyến bay đến từ các tỉnh, thành ở Trung Quốc. Sở Du lịch đã thông báo đến các khách sạn trên địa bàn, khi thấy hành khách có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh thì phải báo ngay cho Sở Y tế TP để phối hợp xử lý.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu các đơn vị liên quan giám sát hiệu quả nhất ở các cửa khẩu. Các trung tâm kiểm soát bệnh tật phải đặt trong tình trạng báo động. Ngành y tế được giao lên phương án thành lập một bệnh viện dã chiến cách ly hoàn toàn để thu dung, điều trị cho người bệnh viêm phổi do nCoV trong trường hợp có dịch bệnh bùng phát.

Theo VnExpress