Kinh doanh

Trở thành tỷ phú từ 3 con le le

Tấn Phong
Với 3 con le le lúc lập nghiệp ông Mười Thái đã gây dựng nên trang trại với quy mô hàng nghìn con, đem lại thu nhập mỗi năm hơn 1 tỷ đồng.
Trở thành tỷ phú từ 3 con le le
Tại ấp Bình Lễ, xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu, nông dân Lê Hồng Thái, mà bà con trong ấp quen gọi là ông Mười Thái được nhiều người biết đến với mô hình nuôi chim le le.
tro thanh ty phu tu 3 con le le hinh 2
Ông Mười Thái cho biết, cách nay khoảng 13 năm, người cháu họ của ông đi ruộng bắt được 3 con le le con mang về nhà. Khi ấy nhìn thấy thích, ông Mười Thái bèn bỏ ra 180.000 đồng để mua 3 con le le này về nuôi chơi.
tro thanh ty phu tu 3 con le le hinh 3
Từ suy nuôi le le đại trà để bán, ông Mười Thái đã tìm cách để cho le le sinh sản, nhân rộng đàn le le. Dần dần ông Mười Thái không chỉ tìm được cách làm cho le le đẻ sai, số lượng trứng ấp nở đạt tỷ lệ cao, mà còn bố trí được thức ăn, nơi ăn, nơi ở phù hợp cho le le.
tro thanh ty phu tu 3 con le le hinh 4
Khi le le con nuôi được khoảng 1 tháng, ông cắt bớt lông cánh một bên để le le không bay được rồi dùng lưới hoặc tôn bao bọc xung quanh ao, hồ để thả le le nuôi.
tro thanh ty phu tu 3 con le le hinh 5
Từ 3 con le le ở buổi đầu, giờ đây ông Mười Thái đã hình thành nên trang trại le le Hồng Thái với qui mô hàng ngàn con.
tro thanh ty phu tu 3 con le le hinh 6
Trong 3 năm gần đây, mỗi năm ông bán hơn 2.000 con le le thương phẩm khoảng 4 tháng tuổi với giá từ 450.000 - 550.000 đồng/ con và bán hàng trăm con le le giống khoảng 6 tháng tuổi với giá 600.000 đồng/ con thu về hơn 1 tỷ đồng. 
tro thanh ty phu tu 3 con le le hinh 7
Trên mé ao, hồ, ông Mười Thái trồng cỏ, rồi dùng xô nhựa đặt nằm, phủ rơm, cỏ khô lên trên và lót bên trong xô để le le lên đẻ.
tro thanh ty phu tu 3 con le le hinh 8
Mỗi năm, 1 con le le mái ông nuôi có thể đẻ từ 5 đến 7 đợt, mỗi đợt từ 7 đến 12 trứng.
tro thanh ty phu tu 3 con le le hinh 9
Mô hình nuôi le le của ông Mười Thái giờ đã được nông dân trong ấp Bình Lễ, xã Vĩnh Phú Tây nhân rộng ra với gần 30 hộ nuôi. Không chỉ nhiệt tình hỗ trợ để bà con nuôi thành công, ông Mười Thái còn nhận tiêu thụ le le thương phẩm cho bà con cho bà con.

Theo VOV News