Kinh doanh

Shark Liên đầu tư 5 tỷ đồng cho startup Be Home kèm điều kiện “sẽ ngưng lại ngay“ nếu Founder Lê Tiểu Luân rời công ty

Hạ An
BizLIVE - Với dự án homestay Be Home, nhà sáng lập Lê Tiểu Luân muốn chứng minh rằng người chuyển giới cũng có thể thành công.
Shark Liên đầu tư 5 tỷ đồng cho startup Be Home kèm điều kiện “sẽ ngưng lại ngay“ nếu Founder Lê Tiểu Luân rời công ty
Founder chuyển giới Lê Tiểu Luân của startup Be Home
Trong tập 7 chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 3 (phát sóng tối 4/9), Shark Đỗ Liên đã quyết định đầu tư 5 tỷ đồng cho dự án homestay Be Home với yêu cầu Be Home sẽ giúp đỡ những người chuyển giới có công ăn việc làm.
Giới thiệu về dự án này, nhà sáng lập (founder) của Be Home Lê Tiểu Luân cho biết, Be Home với ý nghĩa là ngôi nhà thứ hai. Mô hình kinh doanh của Be Home là cung cấp chuỗi khách sạn, nhà nghỉ giá rẻ tại Phú Quốc.
Bắt đầu dự án từ tháng 5/2016, hiện Be Home đã phát triển 5 cơ sở. Doanh thu năm 2018 đạt 4,9 tỷ đồng, lợi nhuận 7,5%. Nếu kêu gọi thành công 5 tỷ cho 10% cổ phần từ các Sharks, con số lợi nhuận có thể tăng lên từ 25 - 27%, dự kiến doanh thu năm 2019 đạt 27 tỷ.  
Theo giới thiệu, năm 2018, doanh thu của Be Home là 4,9 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 7,5%. Với mục tiêu kêu gọi thành công 5 tỷ cho 10% cổ phần, nhà sáng lập Be Home cho biết sẽ dùng 4 tỷ đồng để mở rộng 25 cơ sở trong 2 tỉnh thành tiếp theo, 1 tỷ đồng còn lại để xây dựng quy trình quản lý.
Đặc biệt, founder Be Home cho biết, cô muốn thay đổi bộ mặt trong ngành du lịch Việt Nam, mỗi nơi Be Home đi tới việc trao đổi văn hóa sẽ được nhân rộng, giúp người nước ngoài hiểu hơn về Việt Nam.
Ngay lập tức, founder của Be Home đã thu hút sự chú ý của Shark Hưng bởi trông cô "quen quen" và nhận ra cô là một người chuyển giới. Tuy nhiên, Shark Hưng từ chối đầu tư và cho rằng: “Nếu em là công ty managestment giống các công ty quản lý khách sạn chỉ quản lý, vận hành, tiếp thị, khai thác và ăn chia lợi nhuận với host (chủ nhà). Còn cái này em thuê rồi cho thuê lại thì có hai rủi ro, nếu không cho thuê được thì vẫn phải trả tiền thuê, mà cho thuê được thì chủ nhà phải cắt hợp đồng với em".
"Thường hợp đồng khách sạn người ta kí 10 năm, trong 10 năm đó nếu hủy trước hợp đồng phải đền một mức rất kinh khủng. Vì người ta còn phải đào tạo, huấn luyện nhân viên… Định vị lại em là công ty chuyên về managestment, nếu không em phải là host hoặc Co-host thật sự. Nếu em chuyển mô hình đó thì chúng ta có thể làm đối tác của nhau trong tương lai”, Shark Hưng nói.
Shark Đỗ Thị Kim Liên - Nhà sáng lập hãng bảo hiểm công nghệ Lian nhận xét trông founder của Be Home Lê Tiểu Luân hoàn toàn là một phụ nữ xinh đẹp và không nhận ra cô đã từng chuyển giới. Về startup Be Home, Shark Liên cho rằng, đây là một dự án khá hay và sẽ đầu tư với yêu cầu Be Home phải là nơi giúp các bạn chuyển giới - giống như Tiểu Luân có công ăn việc làm.

"Tôi rất quý mến cộng đồng LGBT (giới tính thứ 3), tôi biết các bạn cũng chịu rất nhiều thiệt thòi. Tôi đề nghị đầu tư với mục đích của tôi là muốn hỗ trợ bạn và cộng đồng của bạn. Điều kiện tiên quyết là bạn phải ở lại công ty”, Shark Liên nói.

Đồng ý với Shark Liên, founder Be Home chia sẻ từ khi thành lập, Be Home là nơi giúp đào tạo, tạo công ăn việc làm cho cộng đồng người thuộc giới tính thứ 3. Tuy nhiên, hiện Be Home gặp một số vấn đề liên quan đến việc thỏa thuận cho thuê nhà, khiến việc vận hành gặp khó khăn.
Kết thúc vòng giới thiệu, dù dành nhiều lời khen cho startup và cá nhân founder Lê Tiểu Luân nhưng Shark Việt, Shark Bình đều không đầu tư. Shark Dzung nhận xét những người chuyển giới như Tiểu Luân rất tinh tế khi kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ. Vì vậy, Shark Dzung dù không đầu tư nhưng hứa sẽ gửi đội ngũ tới giúp đỡ.
Bày tỏ sự quan tâm và muốn hỗ trợ cho cộng đồng chuyển giới, Shark Liên đề nghị đầu tư 5 tỷ đồng cho 35% cổ phần. Trong đó, điều kiện tiên quyết là founder Tiểu Luân không được rời công ty, đồng thời bà sẽ thẩm định lại những dữ liệu startup trình bày.
Sau khi hội ý, Be Home đưa ra đề nghị Shark Liên đề nghị đầu tư 5 tỷ đồng cho 30% cổ phần và nhận được sự chấp thuận từ Shark Liên.
“Tôi không chú trọng số % nhiều, tôi chỉ muốn vào để có tiếng nói giúp các bạn về những kinh nghiệm của mình. Điều kiện tiên quyết vẫn là bạn phải ở lại Be Home. Bạn làm con gái không có nghĩa là phải rời công ty. Nếu bạn rời khỏi công ty tôi sẽ ngưng lại ngay”, Shark Liên nói.

HẠ AN