Kinh doanh

Chuyện gì đang xảy ra với chuỗi Burger King của mẹ chồng Hà Tăng ở Việt Nam?

Bảo Linh
Hơn 100 cửa hàng ở Costa Rica và Đức bị "trảm" trong 2014 và 2015 khiến nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao 4 cửa hàng Burger King ở Việt Nam của mẹ chồng Hà Tăng phải đóng cửa.
Chuyện gì đang xảy ra với chuỗi Burger King của mẹ chồng Hà Tăng ở Việt Nam?
Ảnh minh họa.
Bị "trảm" ở Costa Rica và Đức
Ngày 5/10/2015, những tín đồ của đồ ăn nhanh Costa Rica rất bất ngờ khi Burger King tại đất nước này đóng cửa ngay lập tức 29 cửa hàng tại Costa Rica. Ông chủ của chuỗi nhượng quyền Burger King Costa Rica khẳng định chính Burger King Corporation U.S (BKC US - công ty mẹ của chuỗi nhượng quyền Burger King) toàn cầu yêu cầu họ phải làm như vậy ngay lập tức.
Nguyên nhân mà BK Costa Rica đưa ra chính là giữa BK Costa Rica và BKC US có “sự bất đồng về điều hành doanh nghiệp”. Ông chủ của chuỗi chuyển nhượng này khẳng định đã cố gắng tránh việc phải đóng cửa nhưng “một cuộc xung đột” với công ty mẹ xảy ra khiến mọi nỗ lực trở nên vô ích.
BK Costa Rica không chỉ rõ “xung đột” đó là gì nhưng có thể thấy, Burger King không ngại đóng cửa hàng loạt dù thương hiệu này đã xuất hiện tại Costa Rica từ 1/4/1990 và mang lại khoản lợi nhuận không hề nhỏ cho công ty.
Thông tin này khiến khách hàng bất ngờ nhưng những người trong ngành đã dự đoán được từ đầu trước. Đầu năm 2015, thị trường đã rộ lên tin đồn, Burger King phải đóng cửa ở Costa Rica vì có nhiều khoản nợ đọng liên quan đến an sinh xã hội.
“Cứng rắn” với đối tác nhưng Burger King lại khá mềm mỏng với dư luận. Trước khi rời đi, Burger King khẳng định: “Costa Rica luôn luôn và sẽ luôn luôn là thị trường quan trọng với chúng tôi. Chúng tôi hy vọng sớm tái lập hoạt động của mình tại đây. Chúng tôi xin lỗi nếu đã gây ra bất cứ phiền toái nào cho khách hàng thân thuộc và luôn mong chờ được phục vụ các bạn một lần nữa”.
Trước đó gần 1 năm, Burger King thậm chí còn thực hiện một đợt ép buộc đóng cửa quy mô hơn tại Đức. Cuối tháng 11/2014, Burger King khiến nhiều người sốc khi tuyên bố dừng hoạt động tới 89 cửa hàng (tương  đương 13% quy mô). Chuỗi cửa hàng này do Yi-Ko, nhà nhượng quyền lớn nhất nước Đức điều hành.
Nguyên nhân được đưa ra chính là cửa hàng không đảm bảo vệ sinh thực phẩm và đối xử tệ với nhân viên.
Cụ thể, hồi tháng 5, có nguồn tin cho rằng Burger King tại Đức đã bán đồ ăn quá hạn sử dụng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau scandal vệ sinh, Burger King Đức đã cố gắng cải thiện nhưng vụ việc chưa qua, bí mật khác được phanh phui. Đó chính là nhà chuyển nhượng khấu trừ tiền thưởng, tiền lễ tết và tiền nghỉ ốm của nhân viên.
Kết quả là 89 cửa hàng phải đóng cửa chỉ sau nửa năm. Đi cùng với quyết định này là 3.000 tại nhièue thành phố, trong đó có cả Munich và Frankfurt mất việc. Hiện Đức vẫn còn 599 cửa hàng Burger King đang hoạt động.
Như vậy, có thể thấy Burger King rất đề cao an toàn thực phẩm cũng như chế độ đãi ngộ với nhân viên.
Chuyện gì đang xảy ra ở Việt Nam?
Trong thị trường đồ ăn nhanh Việt Nam, Burger King không phải quá chậm chân. Burger King chỉ xuất hiện sau KFC (1997), Lotteria (1998) nhưng vẫn đến trước McDonald's và Starbucks. Tuy nhiên, thương hiệu quốc tế hoành tráng này nhanh chóng đuối sức ở Việt Nam dù có “đại gia” đứng ở phía sau.
“Đại gia” chính là Công ty TNHH Dịch vụ Thực phẩm và Giải khát Cánh Diều Xanh (BKV).  BKV là đơn vị mua nhượng quyền Burger King tại Việt Nam BKV thuộc Tập đoàn Imexpan Pacific (IPP) của vợ chồng doanh nhân lừng danh Johnathan Hạnh Nguyễn – Lê Hồng Thủy Tiên. Bà Lê Hồng Thủy Tiên đảm nhận chức vụ giám đốc BKV.
Mẹ chồng Hà Tăng giành ngân sách lớn để phát triển Burger King ở Việt Nam
Mẹ chồng Hà Tăng giành ngân sách lớn để phát triển Burger King ở Việt Nam
BKV xuất hiện khá hoành tráng khi tuyên bố dành 40 triệu USD - xấp xỉ mức doanh thu cả năm của toàn thị trường fast food thời điểm đó để đầu tư mở rộng Burger King tại Việt Nam. Với số vốn đầu tư khổng lồ này, bà Thủy Tiên dự kiến sẽ giành lợi thế cạnh tranh nhờ việc phát triển hệ thống ở các vị trí đắc địa.
Nhưng dường như đây là lại yếu điểm của BKV. Với việc phải chi ngân sách cao hơn 20% so với đối thủ cho một vị trí tương đương, BKV gặp khó khi xây dựng chính sách giá cho mình.
Chị Thu Hiền, một trong những khách hàng đầu tiên của Burger King nhận xét khi Burger King mới xuất hiện, chị tò mò ăn thử đồ ăn và rất tượng với món kem giá 11.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên, gần đây, do phải cạnh tranh với kem 3.000 đồng của Lotteria, Burger King giảm giá bán kem. Đi kèm với nó, chất lượng kem giảm sút.
Đây là một ví dụ cho thấy Burger King gặp khó khi phải cân đối giữa giá cả và chất lượng trong bối cảnh  chi phí mặt bằng cao.
Ngoài chi phí mặt bằng, Burger King còn bị “trừ điểm” vì đưa ra thực đơn chưa thực sự gần gũi với thói quen ăn uống của khách hàng Việt. Burger King nhanh chóng “sửa sai” nhưng có vẻ như thương hiệu đồ ăn nhanh của Mỹ vẫn chưa chinh phục được người tiêu dùng Việt và đuối sức hơn hẳn KFC hay Lotteria.
Sự đuối sức được thể hiện bằng số lượng cửa hàng Burger King dần sụt giảm. Giữa năm 2014, cửa hàng Burger King tại Đà Nẵng cũng đã đóng cửa. Mới đây, theo tìm hiểu của Trí thứ trẻ, ngoài cửa hàng trên đường Cao Thắng, trong năm 2015 vừa qua đã có 2 cửa hàng Burger King ở số 26 – 28 đường Phạm Hồng Thái TP. HCM và 125 phố Lò Đúc Hà Nội ngừng hoạt động.
BKV không hề giải thích cho việc “tháo chạy” khỏi 3 cửa hàng chỉ trong 1 năm. Nhiều người cho rằng nguyên nhân chính là Burger King yếu thế hơn so với các đối thủ. Nhưng thực tế cho thấy, thua lỗ chưa hẳn là yếu tố khiến Burger King yêu cầu bên được nhượng quyền dừng hoạt động.
Thị trường New Zealand là ví dụ điển hình. Năm 2014, chuỗi Burger King tại New Zealand thua lỗ 7,5 triệu USD. Trước đó, năm 2013, để đẩy mạnh lượng tiêu thụ, củng cố thị phần, Burger King thua lỗ 4,4 triệu USD. Năm 2012, ông lớn đồ ăn nhanh này hao hụt 1,9 triệu USD.
Thua lỗ liên tiếp nhưng Burger King không bị dẹp tiệm ở New Zealand. Vì vậy, khó khăn chưa hẳn là nguyên nhân khiến 4 cửa hàng Burger King phải đóng cửa.

Theo VTC