Kinh doanh

Bị Shark Linh nghi ngờ, Shark Hưng vẫn rót 350.000 USD vào startup bán máy pha cà phê

Hạ An
BizLIVE - Shark Linh thẳng thắn nhận xét, "Linh không nghĩ ở Việt Nam mọi người sẵn sàng mua cà phê từ một cái máy. Người Việt Nam rất quan trọng về chất lượng và khẩu vị, nhất là với cà phê".
Bị Shark Linh nghi ngờ, Shark Hưng vẫn rót 350.000 USD vào startup bán máy pha cà phê
Shark Linh - Tổng Giám Đốc Vingroup Ventures
Mang đến máy pha chế tự động Vufood, Lê Tuấn Vũ giới thiệu Vufood là sáng kiến máy pha chế cafe và trà sữa tích hợp bán hàng tự động. Bên cạnh đó, máy cũng hoạt động như một cây tra cứu dữ liệu di động với việc tích hợp thông tin và ứng dụng phục vụ khách du lịch tìm kiếm thông tin.
Hiện startup đang tập trung phát triển về mảng bán lẻ, cho tự doanh và nhượng quyền với 34 chiếc đã được tung ra thị trường. Vufood được đặt tại các trường đại học và bệnh viện dưới hình thức thuê địa điểm cố định hoặc chia sẻ doanh thu khoảng 15%. Doanh số tại các vị trí cao điểm rơi vào khoảng 50 triệu đồng, tỉ lệ lợi nhuận đạt 55%.  
Chia sẻ địa điểm khác biệt giữa Vufood so với các máy bán hàng tự động được nhập khẩu đang hoạt động trên thị trường, Lê Tuấn Vũ cho biết máy pha chế tự động Vufood sẽ sử dụng toàn bộ nguyên liệu tươi để pha chế ra thành phẩm. Ngoài ra, việc sử dụng nền tảng quản trị riêng sẽ giúp cho khách hàng mua máy Vufood tiện lợi trong việc theo dõi thanh toán và quản trị. 
Sử dụng thực phẩm dạng bột nguyên sơ khiến các nhà đầu tư lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, Lê Tuấn Vũ cho biết doanh nghiệp chọn lựa các đối tác cung cấp thực phẩm uy tín có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.
 Startup máy pha chế cà phê và trà sữa Vufood
Cụ thể, máy pha chế Vufood đang xin giấy phép quy chuẩn chứng nhận tất cả các công cụ dạng nhựa, inox tiếp xúc đều đủ tiêu chuẩn dùng trong thực phẩm. Startup sẽ cung cấp 2 giấy phép trên để khách hàng mua máy Vufood có cơ sở đăng ký chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Chia sẻ về quá trình sử dụng vốn, Lê Tuấn Vũ dự tính dùng 60% số vốn trong 7 tỷ để sản xuất, chiếm lĩnh thị trường, 1 phần để R&D sản phẩm. 
Bày tỏ sự lo ngại về tính khả thi của dự án, lần lượt Shark Đỗ Liên, Shark Nguyễn Thanh Việt, Shark Dzung Nguyễn và Shark Thái Vân Linh đều tuyên bố không đầu tư.
Tổng Giám Đốc Vingroup Ventures còn khuyên các nhà sáng lập Vufood nên suy nghĩ lại bởi một trong những bài học lớn nhất trong suốt 11 năm vừa qua khi sống tại Việt Nam của bà là "nhiều thứ mình thấy ở nước ngoài không nhất thiết phải thành công ở Việt Nam".
Sự khác biệt lớn nhất giữa thị trường quốc tế và Việt Nam là người Việt Nam rất quan trọng về chất lượng và khẩu vị, nhất là với cà phê. "Linh không nghĩ ở Việt Nam mọi người sẵn sàng mua cà phê từ một cái máy. Những cửa tiệm nhỏ thì không đủ tiền để mua máy đắt tiền, còn nhà hàng thì họ đã có cà phê riêng, văn phòng – tòa nhà lớn thì đều có một quán cà phê bên dưới tầng trệt", Shark Linh nhận xét.
 Bất chấp lời nhận xét của Shark Linh, Shark Hưng vẫn quyết định rót vốn của Vufood
3/4 “cá mập” rút lui, duy chỉ có Shark Phạm Thanh Hưng thể hiện sự hứng thú với ý tưởng của dự án Vufood khi nhận định ứng dụng có thể áp dụng để triển khai cho nhiều dự án khác dù vẫn đang ở giai đoạn chưa bùng nổ được. Shark Hưng đưa ra đề nghị 350 nghìn USD cho 36% cổ phần của Vufood. 
Sau thời gian thương lượng, đôi bên đã tìm được tiếng nói chung khi Shark Phạm Thanh Hưng đồng ý nhún nhường cam kết trong 3 năm không tăng thêm phần vốn rót, và nhà đầu tư chấp nhận thoái vốn bất cứ thời điểm nào nếu lợi nhuận của startup đạt được 200% sau mỗi năm. 

HẠ AN