Cuộc sống

Trung Quốc hé lộ “núi tiền” tham ô của cựu bí thư Thiểm Tây Triệu Chính Vĩnh

Thanh Danh
Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc cho biết đã tịch thu số tiền mặt, bất động sản và cổ phiếu từ cựu bí thi tỉnh Thiểm Tây với tổng giá trị lên đến hàng chục triệu USD.
Trung Quốc hé lộ “núi tiền” tham ô của cựu bí thư Thiểm Tây Triệu Chính Vĩnh
Ông Triệu Chính Vĩnh đầu bạc trắng trình diện trước tòa án tại Thiên Tân ngày 11/5. Ảnh: Weibo.

Tân Hoa xã ngày 12/5 cho biết Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) của Trung Quốc đã tịch thu hơn 630 triệu nhân dân tệ (khoảng 89 triệu USD) tài sản và tiền mặt từ ông Triệu Chính Vĩnh, cựu bí thư tỉnh Thiểm Tây.

Ngoài ra, cơ quan chống tham nhũng còn tịch thu gần 100 triệu nhân dân tệ (khoảng 14 triệu USD) dưới dạng bất động sản và cổ phiếu đứng tên ông Triệu.

Phiên tòa xét xử cựu bí thư tỉnh Thiểm Tây đã diễn ra tại thành phố Thiên Tân vào ngày 11/5.

Ông đứng trước các cáo buộc "lợi dụng vị trí để nhận hối lộ từ các nhà thầu và người muốn mua chức, sắp xếp nhân sự và (chiếu cố) trong quản lý hoạt động công ty".

CCDI nói ông Triệu đã thú nhận tội trạng của mình trước tòa. Phán quyết sẽ được thông báo trong thời gian tới, theo South China Morning Post.

Tờ Beijing Youth Daily cho biết ông Triệu còn được vợ mình tiếp tay nhận hối lộ. Bà thường ra chỉ thị cho những cấp dưới của ông, ăn chia trong nhiều hợp đồng năng lượng và bất động sản ở tỉnh Thiểm Tây.

Beijing Youth Daily không đề cập khả năng vợ của ông Triệu phải hầu tòa. Tờ báo khẳng định vụ án của ông Triệu Chính Vĩnh có tổng giá trị tài sản bất chính (gần 700 triệu nhân dân tệ) lớn nhất kể từ khi chiến dịch chống tham nhũng được phát động vào năm 2012.

Theo Zing News