BizLIFE

Triệu phú tự thân Mỹ: Đừng quyết định mua nhà nếu chưa trả lời được câu hỏi này

Triệu phú tự thân Mỹ: Đừng quyết định mua nhà nếu chưa trả lời được câu hỏi này
Triệu phú tự thân Mỹ: Đừng quyết định mua nhà nếu chưa trả lời được câu hỏi này
V.D14:00 03/12/2018
Đối với nhiều người, mua nhà không chỉ thể hiện họ là người có khả năng kiếm tiền mà còn là cách để họ chứng minh họ chính là những người biết đầu tư, biết tính toán. Tuy nhiên, theo triệu phú tự thân, chuyên gia tài chính Ramit Sethi và tác giả của cuốn sách "I will teach you to be rich" (Tôi sẽ dạy bạn làm giàu) lại cho rằng mua nhà không phải nguồn thu lợi tốt nhất.
Sai lầm của những người mua nhà lần đầu là họ nghĩ mình có thể thu được lợi nhuận sau khi bán lại. Theo Ramit Sethi, có nhiều vấn đề nảy sinh và chi phí có thể khiến thương vụ mua bán bất động sản của bạn không thể sinh lời. Thực tế luôn luôn phức tạp và khác xa với những gì bạn tưởng tượng.
Sethi cho biết: "Hầu hết mọi người không đánh giá được tất cả chi phí, bao gồm cả thuế và phí bảo trì. Những khoản tiền này chịu ảnh hưởng sự lạm phát, sự biến động giá trị tiền tệ theo thời gian".
Cũng theo vị triệu phú này, bạn nên chú ý đến điều quan trọng nhất khi mua một căn nhà, đó là kiếm soát và tính toán các con số sao cho hợp lí. Hãy hỏi bản thân xem: Mình nên đầu tư gì là tốt nhất?
Triệu phú tự thân Mỹ: Đừng quyết định mua nhà nếu chưa trả lời được câu hỏi này - Ảnh 1.
Lí lẽ ông đưa ra là bởi vì nếu biết kiểm soát các con số, bạn sẽ nhận ra rằng mua một ngôi nhà để sống thực sự không có ý nghĩa tài chính. Bạn mua nhà vì muốn có một cuộc sống ổn định, vì muốn cho con cái có điều kiện để đi học. Điều đó cũng tốt, nhưng đừng quên xem xét các con số.
Bạn có thể tham khảo các trang web cho mua và thuê bất động sản để không bị rối trí khi phải tính toán: Số tiền bạn phải trả là bao nhiêu nếu so sánh giữa việc mua và thuê (bao gồm cả tiền mua nhà và chi phí hàng tháng). Từ đó, bạn dễ dàng đánh giá nên đi thuê hay mua một ngôi nhà thích hợp hơn với tình hình tài chính của bạn trong cả hiện tại và tương lai.
Sau đó, nếu bạn thấy bạn mua nhà nhưng không thu được lợi nhuận tốt hơn so với những khoản đầu tư khác thì tốt nhất, bạn nên thuê nhà. Nhưng điều quan trọng nhất, bạn phải tính toán thật kĩ vì đây là một quyết định lớn.
Chuyên gia tài chính Ramit Sethi cũng cho biết nhiều người nghĩ rằng họ bỏ một khoản tiền thuê nhà là họ đang lãng phí. Nhưng ông phân tích rằng đó không phải là cách ném tiền qua cửa sổ mà là đang tiết kiệm và biết đầu tư một cách đúng đắn.

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa: mua nhà, sống